Thứ Ba,28/09/2021 14:06  

Tra cứu câu hỏi các phiên giao lưu

 
Tìm kiếm
 
 
Phiên giao lưu:
select
Họ tên người gửi: Năm sinh:
select
Nội dung câu hỏi:
 
   
 
Kết quả tìm kiếm (24)
 
 
Chủ đề giao lưu: Giao lưu trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp qua mạng Internet để trao đổi, trả lời những thắc mắc của người dân và doanh nghiệp về tình hình quản lý nhà nước trên lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh nhằm tháo gỡ những bất cập, vướng mắc khi thực hiện chính sách pháp luật về tài nguyên và môi trường, giảm các thủ tục gây phiền hà với người dân và doanh nghiệp
Thời gian giao lưu: Từ 07 giờ 00 phút 18/05/2017 đến 16 giờ 00 phút 18/05/2017
   
Câu hỏi 1:  

Xin chào.
Tôi có mua một lô đất hình thành trong tương lai ở địa bàn tỉnh Long An (chưa được cấp GCN). Vui lòng cho tôi hỏi:

1. Bây giờ tôi muốn bán cho người khác thì thủ tục gồm những gì? Có cần chứng minh gì không?.

2. Phải chịu những khoản thuế nào? (Cách tính thuế thu nhập cá nhân).

3. Anh em ruột có đóng thuế hay không?.

4. Chứng minh tài sản duy nhất có đóng thuế TNCN không?

( Vũ Thị Ngọc Trang phường 7, Long an ntrangla@gmail.com )
03:50 18/05/2017
Trả lời:

Trước hết, xin cám ơn câu hỏi bà Ngọc Trang.

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013 quy định điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có:

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Đất không tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 188 Luật đất đai thì trường hợp của bà chưa được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Vài ý trao đổi cùng bà./.

Văn phòng Đăng ký đất đai,

Câu hỏi 2:   Tôi có kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật thì theo thông tư số 14 của bộ nông nghiệp nếu cơ sở kinh doanh thuốc BVTV có kho chứa dưới 5000 kg thuốc thì chỉ làm bản cam kết môi trường, còn trên 5000 kg thì mới làm bản đánh giá tác động môi trường, nhưng bên sở tài nguyên môi trường bắt buộc các cơ sở kinh doanh phải làm bản đánh giá tác động môi trường cửa hàng tôi bán kho chứa dưới 5000 kg. thì có đúng không tôi phải thực hiện theo bên ngành nào cho đúng luât pháp ( cao thi tám xã phước đông huyên Cần đước tbvtvcanduoc@longan.gov.vn )
03:45 18/05/2017
Trả lời:

Kính chào Bà Cao Thị Tám,

Với nội dung câu hỏi của Bà, Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến phản hồi như sau:

Hiện nay, việc thực hiện hồ sơ môi trường của các dự án sản xuất kinh doanh, dịch vụ phải thực hiện theo quy định tại Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ, với dự án kho chứa thuốc bảo vệ thực vật (số thứ tự 80 phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định số 18/2015/NĐ-CP) thì với quy mô xây dựng kho chứa thuốc bảo vệ thực vật từ 500 tấn trở lên phải thực hiện Báo cáo đánh giá tác động môi trường, dưới  500 tấn phải thực hiện kế hoạch bảo vệ môi trường (khoản 1 Điều 18 Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ).

Một số thông tin trao đổi để Bà biết thực hiện đúng quy định.

Trân trọng kính chào.

Phòng Quản lý môi trường,

Câu hỏi 3:   chào Quý Sở!
cho tôi hỏi như sau: dự án khu dân cư trong đó các lô nền đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. toàn bộ giấy cấp ký hiệu là ODT kể cả khu thương mại dịch vụ với thời hạn sử dụng lâu dài. Vậy nay nhà đầu tư điều chỉnh Quy hoạch khu Thương mại dịch vụ làm Showroom và chuyển nhượng lại cho nhà đầu tư thứ cấp tiếp tục đầu tư Showroom thì:
1/Mục đích sử dụng đất phải chuyển thành đất SXKD và thời hạn sử dụng đất còn lâu dài ?
2/ Sau này chủ đầu tư muốn làm cao ốc văn phòng (phù hợp với Quy hoạch) thì chuyển mục đích trở lại là đất ở ODT có được không? thời hạn như thế nào? có phải nộp tiền sử dụng đất do phải chuyển mục đích không?
Trân trọng cám ơn!
( PHẠM TẤN HIỀN SỐ 88 QUỐC LỘ 1(TUYẾN TRÁNH) THÀNH PHỐ TÂN AN LONG AN )
03:13 18/05/2017
Trả lời:

Sở Tài nguyên và Môi trường xin thông tin đến ông Phạm Tấn Hiền nội dung có liên quan như sau:

Dự án của ông hỏi thuộc dự án Khu dân cư tại phường 6 do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Long An – IDICO làm chủ đầu tư. Phần diện tích được giao đất và cấp giấy trước đây theo Luật Đất đai năm 2003 nên toàn bộ diện tích đất khu dân cư được cấp giấy là đất ở tại đô thị (ODT) thời hạn sử dụng lâu dài (kể cả những hạng mục không phải sử dụng để làm nhà ở như trường học, khu thương mại, chợ).

- Khi chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu thương mại thành Showroom và chuyển nhượng cho nhà đầu tư thứ cấp làm showroom thì loại đất sẽ được chỉnh lý thành “Đất thương mại – dịch vụ”, thời hạn vẫn giữ nguyên “Lâu dài”.

- Chủ đầu tư muốn làm cao ốc văn phòng thì vẫn là đất thương mại – dịch vụ. Trường hợp chuyển mục đích từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở là phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại điểm e khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013 và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật (khoản 2 Điều 57 Luật Đất đai 2013).

Hiện nay, Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành chưa có hướng dẫn trường hợp như ông vừa nêu (từ đất ở chuyển sang đất thương mại – dịch vụ, sau đó xin chuyển ngược trở về đất ở). Việc này, Sở Tài nguyên và Môi trường ghi nhận để xin ý kiến thông tin thêm cho ông biết sau.

Trân trọng chào ông.

Văn phòng Đăng ký đất đai, Phòng pháp chế,

Câu hỏi 4:   Tôi có một câu hỏi kính nhờ Sở TNMT giúp Tôi là nhân viên quản lý môi trường của một khu công nghiệp tại tỉnh Long An Tôi gặp một trường hợp sau đây: Công ty A có khoảng 4000 công nhân ngành nghề là dệt sợi, công ty chỉ phát sinh nước thải sinh hoạt với khối lượng khoảng 50 m3/ngày. Nước thải sinh hoạt chỉ xử lý qua hầm tự hoại rồi đấu nối với KCN tại hố ga cuối. Biện pháp BVMt trong hồ sơ môi trường của công ty này cũng chỉ yêu cầu nước thải sinh hoạt qua hầm tự hoại. Công ty A đã có thỏa thuận với KCN về việc tiếp nhận nước thải sinh hoạt và chịu đóng thêm chi phí khi không đạt giới hạn và KCN đồng ý tiếp nhận. Sở TNMT cho tôi hỏi Trường hợp nếu công ty A bị các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra mẫu nước có một số thông số không đạt quy định đấu nối của KCN, vậy công ty A có bị phạt không? (dù đã thực hiện đúng hồ sơ môi trường, có thỏa thuận với KCN về việc tiếp nhận nước thải). ( Nguyễn Công Phúc Đức Hòa, Long An green.env.vn@gmail.com )
02:56 18/05/2017
Trả lời:

Cám ơn Ông quan tâm và đặt câu hỏi.

Vấn đề Ông hỏi Sở Tài nguyên và Môi trường xin trả lời như sau:

Đối với nước thải phát sinh từ nhà đầu tư thứ cấp nằm trong Khu/cụm công nghiệp (K/CCN) được xử lý theo 02 hướng như sau:

(1) Nhà đầu tư thứ cấp phải đầu tư công trình xử lý nước thải để xử lý đạt tiêu chuẩn tiếp nhận đầu vào của K/CCN (được quy định cụ thể trong Hồ sơ môi trường của Nhà đầu tư thứ cấp được cấp và tiêu chuẩn tiếp nhận nước thải đầu vào của K/CCN được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt). Trường hợp, Nhà đầu tư thứ cấp xử lý không đạt tiêu chuẩn tiếp nhận đầu vào của K/CCN thì bị xử phạt theo quy định tại Điểm b, Khoản 6, Điều 12 của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

(2) Nhà đầu tư thứ cấp có hợp đồng thỏa thuận với Chủ đầu tư K/CCN về điều kiện tiếp nhận nước thải.

Đối với trường hợp Ông hỏi thuộc trường hợp (2) nêu trên và có sự phù hợp với nội dung hồ sơ môi trường đã được cấp. Do đó, khi các Cơ quan có thẩm quyền thực hiện chức năng thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường của tỉnh Long An sẽ xem xét không xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp nước thải của Công ty A có một số thông số không đạt tiêu chuẩn tiếp nhận đầu vào của KCN.

Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời đến Ông được rõ.

Trân trọng kính chào!

Thanh tra Sở,

Câu hỏi 5:   Trước đây công ty chúng tôi đã được giao đất theo Luật đất đai năm 2003, phần diện tích được giao chiếm 98% tổng diện tích tại phường 6, thành phố Tân An; hiện nay công ty xin giao đất phần diện tích còn lại 2%, nhưng Luật Đất đai năm 2013 thì vị trí này thuộc diện phải thuê đất và sử dụng có thời hạn dẫn đến 01 dự án (cụ thể một khu đất đã ký kết với nhà đầu tư 13.000m2) tồn tại hai thời hạn sử dụng đất khác nhau không thể hợp thửa cho nhà đầu tư. Vậy cho hỏi có quy định nào tháo gỡ cho doanh nghiệp không? Trân trọng cảm ơn. ( PHAM TAN HIEN so 88 quoc lo 1 (duong tranh), phuong 6 thanh pho Tan An, Long An )
02:49 18/05/2017
Trả lời:

Sở Tài nguyên và Môi trường cám ơn ông Hiền đã đặt câu hỏi:

Pháp luật về đất đai hiện hành không có quy định nhà đầu tư đã được giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với một phần diện tích theo pháp luật đất đai năm 2003 để thực hiện dự án, phần diện tích còn lại của dự án đến nay mới được giao thì được tiếp tục được giao theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất. Việc xác định hình thức sử dụng đất đối với phần diện tích tổ chức kinh tế để sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp kể từ ngày 01/7/2014 trở lại đây được thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 của Luật Đất đai 2013.

Nguồn gốc sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất khác nhau nên không thể thực hiện thủ tục hợp thửa đất.

Vướng mắc của Công ty cũng  như một số đơn vị khác trên địa bàn tỉnh do cơ chế chính sách Trung ương ban hành, Sở Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo UBND tỉnh xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường nhưng không được xem xét chấp thuận, Sở Tài nguyên và Môi trường ghi nhận ý kiến của Công ty và tiếp tục báo cáo UBND tỉnh xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Trân trọng chào ông!

Phòng pháp chế,

Câu hỏi 6:   Cảm ơn STNMT đã tổ chức giao lưu trực tuyến, tôi có nhu cầu mua đất làm kho, nhà trưng bày cặp quốc lộ 1 tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An nhưng không có thời gian làm hồ sơ, STNMT vui lòng cho hỏi Sở có làm dịch vụ hồ sơ không, cụ thể hồ sơ thỏa thuận địa điểm đầu tư, môi trường, đất đai, phòng cháy,.. , vui lòng cho thông tin giá dịch vụ cụ thể.
Cảm ơn STNMT
( Nguyễn Thanh Hùng TP HCM )
02:37 18/05/2017
Trả lời:

Trước hết, xin cám ơn Ông đã quan tâm đặt câu hỏi.

Sở Tài nguyên và Môi trường xin trả lời ông như sau:

Căn cứ theo nhu cầu của Ông thì Trung tâm Dịch vụ Tư vấn Nhà đất trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường có thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu mà ông đã nêu. Tuy nhiên, do ông không nói rõ về diện tích đất cần mua, quy mô và ngành nghề cụ thể của nhà trưng bày nên Trung tâm không thể báo giá cụ thể cho Ông được.

Để tiện cho việc giải quyết hồ sơ dịch vụ, ông có thể liên lạc theo địa chỉ như sau:

TRUNG TÂM DỊCH VỤ TƯ VẤN NHÀ ĐẤT LONG AN

Địa chỉ: số 20 Nguyễn Trung Trực, phường 2, thành phố Tân An, tỉnh Long An

Số điện thoại tư vấn: 072.3831442; Thịnh: 0918.700.815; Thẩm: 0946.133.955.

Trân trọng kính chào Ông./.

Trung tâm Dịch vụ tư vấn nhà đất,

Câu hỏi 7:   STNMT vui lòng cho biết thông tin về số lượng lô đất còn lại và giá cụ thể tại đường Hùng Vương nối dài, tôi có nhu cầu mua nhưng trả góp được không, ví dụ trả 01 năm bằng 10% giá trị lô đất. Cảm ơn ( Lê Tấn Hảo phường 2, thành phố Tânn An )
02:23 18/05/2017
Trả lời:

Trả lời:

Trước hết xin cám ơn Ông đã đặt câu hỏi.

Căn cứ Quyết định  số 666/QĐ​-UBND ngày 06 tháng 3 năm 2017của UBND tỉnh Long An về việc phê duyệt đơn giá khởi điểm để thực hiện đấu giá 364 lô đất ở còn lại thuộc dự án của Trung tâm phát triển quỹ đất (trong đó có Tuyến dân cư dọc đường Hùng Vương nối dài đoạn phường 2 - phường 6). Sở Tài nguyên và Môi trường xin trả lời Ông như sau:

- Về số lượng lô còn lại Tuyến dân cư dọc đường Hùng Vương nối dài đoạn phường 2 - phường 6 là: 15 lô.

- Tại khoản 4 Điều 1 Quyết định số 666/QĐ​-UBND đơn giá phê duyệt Tuyến dân cư dọc đường Hùng Vương nối dài đoạn phường 2 - phường 6 là: 25.000.000 đồng/m2.

- Tại Quyết định số 666/QĐ​-UBND phê duyệt giá khởi điểm để thực hiện đấu giá nên không thể bán trả góp theo yêu cầu của Ông.

Vài ý trả lời Ông. Trân trọng!

Trung tâm Phát triển quỹ đất và Dịch vụ tài nguyên, môi trường,

Câu hỏi 8:   Kính gửi: Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Long An.
Tôi có một chuyện kính xin sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh tư vấn giải đáp giúp tôi:
Về Gia đình tôi có:
Ba: Nguyễn Văn Khanh sinh năm 1954, ở Ấp 6, Mỹ Quý Đông, Đức Huệ, Long An
Mẹ: Nguyễn Thị Dậy 1957, ở Ấp 6, Mỹ Quý Đông, Đức Huệ, Long An
Anh 2: Nguyễn Thanh Hiền sinh năm 1976, ở Ấp 6, Mỹ Quý Đông, Đức Huệ, Long An. Anh 3: Nguyễn Minh Phụng sinh năm 1981, ở Ấp 6, Mỹ Quý Đông, Đức Huệ, Long An.
Tôi: Nguyễn Minh Quang sinh năm 1984, ở Ấp 6, Mỹ Quý Đông, Đức Huệ, Long An.
Trường hợp 1: Cách đây 25 năm nhà tôi có 5 mẫu đất, toàn bộ tài sản do ba mẹ tôi làm ra, nhưng toàn bộ tài sản đất đó là do ông anh Nguyễn Minh Phụng đứng tên. Ba mẹ tôi, anh hai tôi, không có đứng tên trong đó. Mẹ có nói là ngày xưa ở ấp kêu lên làm giấy tờ, do ba tôi không biết chữ và có thể sai rượu nên bị như thế, và mẹ tôi có nói là cho 1 người đứng tên để đóng thuế gì đó. Nhưng theo tôi biết là thời gian đó anh tôi chưa đủ 18 tuổi, như vậy tôi có thể khiếu nại những người đã làm giấy tờ sở hữu như vậy cho gia đình tôi không? Và nếu anh tôi đã đủ 18 tuổi thì bây giờ ba và mẹ tôi có thể yếu cầu sửa lại quyền sở hữu phần đất đó không? Nếu có thì quy thì làm như thế nào, xin tư vấn giúp tôi, thông tin thêm là ba tôi và anh hai tôi khai thác trồng trọt ruộng đất đó từ ngày xưa đến giờ.
Trường hợp 2: Hiện tại anh ba tôi đã đồng ý ký tên đưa lại cho ba tôi, để ba tôi tách ra cho các anh em, nhưng anh tôi có vợ và đang ly thân, UBND xã Mỹ Quý Đông yêu cầu đủ cả vợ chồng ký tên mới thay đổi lại, nhưng anh ba tôi không đồng ý vì không muốn dính líu đến chị dâu tôi nữa nên không ký, và chị dâu tôi cũng không đồng ý ký nếu tài sản đó ủy quyền cho anh tôi, chị dâu tôi không có tên trong giấy sở hữu ruộng đất, chỉ mình anh thứ ba của tôi, và trong hộ khẩu gia đình tôi hiện tại thì có anh thứ 3 của tôi và tôi và ba mẹ tôi hiện tại còn chung 1 hộ khẩu.
=> Đối với trường hợp này thì UBND xã yêu cầu vậy có đúng không? Một mình anh tôi ký được không? Vì theo tôi tham khảo nếu anh tôi đứng tên trong tài sản đó trước hôn nhân, thì đó là tài sản riêng của anh tôi trước hôn nhân, và nó là tài sản chung khi có sự đồng ý của anh tôi. Nếu trường hợp UBND xã Mỹ Quý Đông quyết định như vậy là sai thì tôi có thể khiếu nại như thế nào?
Tôi mong sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh tư vấn giúp tôi, vì ba tôi không biết chữ và UBND xã nói sao thì làm vậy. Tôi thì làm ở xa, nên tôi muốn hỏi kỹ để tôi về nói chuyện trực tiếp cho dễ.
Một lần nữa kính mong Sở Tài Nguyên Môi Trường Tỉnh tư vấn cụ thể giúp tôi, tôi chân thành cảm ơn.
-- Thanks & Regard Nguyễn Minh Quang Phone: 090 959 4457 Email: quangle29@gmail.com

( Nguyễn Minh Quang )
11:22 18/05/2017
Trả lời:

Sở Tài nguyên và Môi trường xin cám ơn ông Quang quan tâm đặt câu hỏi.

Trường hợp 1: Ông Nguyễn Minh Phụng được UBND huyện Đức Huệ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1998. Do đó, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện theo Luật Đất đai năm 1993 và trình tự thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của Tổng cục Địa chính (nay là Bộ Tài nguyên và Môi trường) hướng dẫn thủ tục đăng ký đất đai, lập hồ sơ địa chính và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp gia đình Ông phát hiện phần đất trước đây đã cấp giấy chứng nhận cho anh trai bạn là ông Nguyễn Minh Phụng là không đúng đối tượng sử dụng đất (quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013) thì có đơn kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận UBND huyện Đức Huệ (quy định tại điểm c Khoản 4 Điều 87 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ). Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận có trách nhiệm xem xét, giải quyết theo hướng “thông báo bằng văn bản cho cơ quan thanh tra cùng cấp thẩm tra, nếu kết luận là giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định pháp luật thì thông báo cho người sử dụng đất biết rõ lý do, sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo cho người sử dụng đất mà không có đơn khiếu nại thì ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp (quy định tại điểm b khoản 4 Điều 87 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ).

Trường hợp 2: Trường hợp anh ba của bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có nhu cầu tặng cho quyền sử dụng đất cho ba của bạn hoặc các anh em của bạn thì thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, cụ thể như sau:

1. Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

2. Thành phần hồ sơ nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện theo quy định tại Khoản 2 Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, bao gồm:

a) Hợp đồng, văn bản về việc tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

c) Trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính (đối với trường hợp tặng cho 01 phần thửa đất).

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng (tại các Văn phòng Công chứng) hoặc chứng thực tại UBND cấp xã (quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013). Do đó, trường hợp UBND xã hướng dẫn bạn chưa thỏa đáng thì có thể liên hệ Văn phòng Công chứng để được hướng dẫn công chứng Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp tài sản của anh ba bạn là tài sản trước hôn nhân theo quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Lưu ý: Điều kiện nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa được quy định tại khoản 3 Điều 191 Luật Đất đai năm 2013: “Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa”.

Một vài ý xin trao đổi cùng Ông. Trân trọng kính chào!

Phòng Quản lý Đất đai,

Câu hỏi 9:  

Kính gửi : Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các cấp chính quyền. 


Tôi đứng tên dưới đây là Trương Văn Hiện và cùng toàn thể bà con ấp Rừng Sến, Xã Mỹ Hạnh Bắc , Huyện Đức Hòa Tỉnh Long An,
Nay Tôi Và bà con ở đây đồng tình làm đơn này thưa Công ty SXTM VỮNG PHÁT, sản xuất các vật liệu hóa chất thải khói mù mịt có mùi hôi ra môi trường xung quanh nhà dân chúng tôi , chúng tôi không thể chịu nổi mùi hôi khói bụi hóa chất độc hại này , nhiều lần bà con đã góp ý kiến với Công ty SXTM VỮNG PHÁT nhưng công ty vẫn sản xuất bình thường mặt kệ sức khỏe người dân chúng tôi ra sau, tôi và toàn thể bà con ở đây đã làm đơn gửi lên huyện đức hòa thì huyện đức hòa có cử cán bộ xuống xử lý nhưng vừa đi khỏi thì cty sxtm vững phát vẫn hoạt động lại bình thường không xem chính quyền ra gì mặc kệ sức khỏe người dân chúng tôi ra sau.Hôm nay tôi và toàn thể bà con ở đây làm đơn này nhờ Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các cấp chính quyền có thẩm quyền xem xét và giải quyết công ty SXTM VỮNG PHÁT bắt chúng phải ngừng hoạt động để trả lại cuộc sống trong lành cho bà con nơi đây . Tha thiết kính mong các cấp chính quyền xem xét và xử lý cho chúng tôi. tôi và toàn thể bà con nơi đây thành thật biết ơn các cấp chính quyền.

( Nguyễn Minh Vương minhvuong.1507xd@gmail.com )
11:19 18/05/2017
Trả lời:

Kính gửi: Ông Nguyễn Minh Vương và ông Trương Văn Hiện.

Sở Tài nguyên và Môi trường cảm ơn ông Nguyễn Minh Vương và ông Trương Văn Hiện đã phản ánh vụ việc của Công ty SXTM Vững Phát; Sở Tài nguyên và Môi trường xin ghi nhận, sẽ phối hợp với các ban ngành có liên quan và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trân trọng kính chào!

Thanh tra Sở,

Câu hỏi 10:  

Chào anh, chị:Em tên Hiếu trường hợp là gia đình em đã làm giấy tách thửa tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Hòa nay gần 6 tháng mà vẫn chưa có. Mỗi lần hỏi nhân viên nói bị trục trặc chưa có Từ 2016 đến nay vẫn chưa có. Em rất bức xúc nhờ anh chị  trả lời giúp em. Cảm ơn anh chị.

( Hiếu )
11:14 18/05/2017
Trả lời:

Do trường hợp của Ông (bà) không nêu cụ thể nên Sở Tài nguyên và Môi trường không thể hướng dẫn trực tiếp cho Ông (bà) được. 

Ông (bà) có thể làm đơn hoặc phản ánh trực tiếp đến phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Hòa hoặc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh hoặc đường dây nóng của Sở Tài nguyên và Môi trường để được hỗ trợ.

1. Đường dây nóng của Sở TNMT: 0723.820828

2. Số điện thoại của phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Hòa: 0723.851133

3. Số điện thoại của Văn phòng Đăng ký đất đai: 0723.832111

Vài ý trao đổi cùng Ông (bà)./.

Văn phòng Đăng ký đất đai,

Câu hỏi 11:  

Hiện tại lượng nước thải sinh hoạt của Công ty tối đa 3m3/ngày đêm. ngày 21/4/2017, Công ty TNHH Geoson International Việt Nam chúng tôi đã gửi văn bản đến Sở Tài nguyên và môi trường với nội dung “xác nhận không phải xin phép xả nước và nguồn nước” nhưng đến nay Công ty chưa nhận phản hồi của cơ quan quản lý. Kính mong cơ quan quản lý sớm có văn bản trả lời cho Công ty để Công ty chúng tôi thuận lợi trong giao dịch ký hợp đồng với các đối tác trong và ngoài nước.

( Huỳnh Thị Ngọc Lan ln285@yahoo.com )
11:11 18/05/2017
Trả lời:

Về câu hỏi của bà Huỳnh Thị Ngọc Lan, Sở Tài nguyên và Môi trường xin trả lời  như sau:

Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 1377/STNMT-TN ngày 17/5/2017 trả lời, hướng dẫn Công ty bổ sung thông tin hồ sơ để đủ cơ sở xem xét giải quyết, Công văn trên đã phát hành đến Công ty theo đường bưu điện. Trường hợp Công ty không nhận được có thể phản hồi để Sở Tài nguyên và Môi trường gửi lại cho Công ty bản chính thức (chúng tôi đã gởi cho Bà bản scan theo địa chỉ mail).

Trân trọng kính chào.

Phòng Khoáng sản TN Nước & KTTV,

Câu hỏi 12:   1/ Một khu công nghiệp, ​ĐTM của dự án đầu tư hạ tầng là cấp bộ duyệt.
Vậy chỉ hoàn thành riêng hạng mục xử lý nước thải thì có thể trình ​Sở Tài nguyên và Môi trường duyệt được không?
2/ Trường hợp có sự khác biệt về biện pháp bảo vệ môi trường giữa ĐTM và thực tế .
Thì phải giải trình, điều chỉnh ĐTM hay phải lập lại ĐTM? Vì không có quy định rõ ràng về việc điều chỉnh ĐTM.
3/ Giả sử 1 dự án có Quy mô ĐTM, họ mở rộng thêm với công suất thuộc KHBVMT , vậy họ thực hiện hồ sơ KHBVMT hay lập lại ĐTM.
4/ Trong các quyết định phê duyệt ĐTM (lập lại), không có dòng bãi bỏ quyết định phê duyệt ĐTM cũ, vậy cơ sở phải thực hiện biện pháp BVMT theo cả 2 hồ sơ phải không?
( Thái Thị Hồng Hoa honghoathaithi@yahoo.com )
10:58 18/05/2017
Trả lời:

Kính chào Bà Thái Thị Hồng Hoa,

Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến phản hồi như sau:

1. Các hạng mục công trình thuộc dự án khu công nghiệp đã được cấp Bộ phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) thì thuộc thẩm quyền của Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét đánh giá hoàn thành các hạng mục này cho dù là riêng lẻ hay đồng thời tất cả các hạng mục. Do đó, việc xác nhận hoàn thành hạng mục công trình của khu công nghiệp nêu trên, Sở đề nghị gởi hồ sơ về Bộ Tài nguyên và Môi trường để được xem xét theo quy định.

2. Trong các quyết định phê duyệt ĐTM đều đã có quy định : Trong trường hợp có sự khác biệt về biện pháp bảo vệ môi trường giữa ĐTM và thực tế thì chủ dự án phải có văn bản gởi cơ quan phê duyệt ĐTM về sự thay đổi đó, và chỉ được phép thực hiện sự thay đổi đó sau khi được cơ quan chức năng chấp thuận bằng văn bản.

3. Trong trường hợp dự án mở rộng, với công suất phần mở rộng thuộc phạm vi, đối tượng  thực hiện Kế hoạch bảo vệ môi trường phải lập lại ĐTM theo quy định tại điểm b, điểm c khoản 1 Điều 15 Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/2/1015 của Chính phủ.

4. Điều 15 Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/2/1015 của Chính phủ có quy định về các trường hợp phải lập lại ĐTM. Trường hợp này Chủ dự án thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường theo báo cáo ĐTM lập lại.

Trân trọng kính chào.

 

Phòng Quản lý môi trường,

Câu hỏi 13:   Công ty TNHH Phước Lộc Tân Trụ đã bỏ tiền ra làm giấy phép nhưng giấy phép bị sai (nội dung của Công ty này lẫn lộn với công ty khác), Ngày 20/4/2017 Công ty đã có văn bản kiến nghị chỉnh sửa nhưng không có phản hồi chỉnh sửa của cơ quan quản lý. ( Trịnh Hồng Nhung - Công ty Phước Lộc Tân Trụ )
10:56 18/05/2017
Trả lời:

 Cảm ơn bà quan tâm và có câu hỏi.

Nội dung câu hỏi bà nêu ra chưa rõ, cụ thể: giấy phép gì, cơ quan nào cấp, ngày tháng năm cấp... Nếu giấy phép thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường đề nghị bà liên hệ trực tiếp đến Sở Tài nguyên và Môi trường (Địa chỉ: số 137, Quốc lộ 1, phường 4, thành phố Tân An, tỉnh Long An) hoặc số điện thoại đường dây nóng số: 0723 820828 để được giải đáp cụ thể.

Trân trọng kính chào bà.

Phòng pháp chế,

Câu hỏi 14:   Tôi tên Hồ Thị Bé, sinh năm 1950.
Ngụ tại số 129 ấp 1, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.
Số điện thoại 0888558068
Xin có câu hỏi như sau :
Dự án xây dựng khu dân cư tại ấp 1, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An do Cty TNHH Thép Long An làm chủ đầu tư qui hoạch từ năm 2004 đến nay là 13 năm vẫn chưa hoàn chỉnh hạ tầng và dự án đã ngừng triển khai từ năm 2008 đến nay, dự án không đảm bảo điều kiện hạ tầng khu dân cư và quyền lợi hợp pháp của người có đất bị thu hồi đất, tái định cư nhưng chưa cấp giấy CNQSD đất, gây bức xúc cho bà con ở đây :
Cụ thể qui hoạch 5.150m2 đất của gia đình tôi có nhiều khất tuất như sau :
- Quyết định thu hồi đất số 1947/QĐ-UBND ngày 01/6/2004 thu hồi 3.596m2 (gồm 1.174m2 thửa số 472 và 2.422m2 thửa số 437) Công bố quyết định ngày 19/5/2005.
- Quyết định thu hồi đất số 5923/QĐ-UBND ngày 25/11/2005 thu hồi 1554m2 thửa số 437. Công bố quyết định ngày 09/12/2005.
1/ Xin cho biết tại sao trong một dự án qui hoạch nhưng UBND huyện Bến Lức ra 2 quyết định thu hồi đất của tôi trong khi các quyết định điều chỉnh qui hoạch của UBND tỉnh Long An không làm tăng diện tích thu hồi tổng thể ?
2/ Quyết định áp giá bồi thừơng trên cùng một thửa đất số 437 có mục đích sử dụng và vị trí như nhau, nhưng quyết định áp giá đền bù của năm 2005 lại có giá thấp hơn giá của quyết định năm 2004 là 100.000 đ/m2 ?
3/ Ngày 06/8/2010 UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 2195/QĐ-UBND điều chỉnh tại điều 1 quyết định số 969/QĐ-UB ngày 9/4/2004 của UBND tỉnh Long An, trong đó có giảm diện tích thu hồi thửa số 437 của tôi, tại sao UBND huyện Bến Lức không điều chỉnh ngay khi có quyết định của UBND tỉnh Long An, mà 5 năm sau tức ngày 24/9/2015 UBND huyện Bến Lức mới ban hành quyết định số 4427/QĐ-UBND chỉ thu hồi quyết định số 5923/QĐ-UBND giảm thu hồi một phần thửa số 437 là 1.554m2 mà không giảm thu hồi 2422m2 thửa số 437 của quyết định 1947/QĐ-UBND ngày 01/6/2004 ?
4/ Cho đến nay UBND huyện Bến Lức vẩn chưa giải quyết thu hồi hũy bỏ hết các quyết định có liên quan đến thửa đất số 437 và chưa cắm mốc xác định ranh đất thửa số 437 cho gia đình tôi với lý do phòng TNMT huyện Bến Lức không đủ phương tiện đo đạc để xác định mốc giới của thửa 437 ?
Tôi đã nhiều năm khiếu nại liên tục đến chính quyền địa phương, UBND huyện Bến Lức, UBND tỉnh Long An nhưng vụ việc đến nay chưa đựơc giải quyết dứt điểm ?
Vậy nên thông qua chương trình giao lưu trực tuyến này xin hỏi khi nào gia đình tôi mới được giải quyết trả đủ thửa đất số 437 theo tinh thần của quyết định số 2195/QĐ-UBND của UBND tỉnh Long An ngày 06/8/2010 ?
5/ Khi nào Cty TNHH Thép Long An mới hoàn chỉnh hạ tầng đúng theo kỹ thuật mà UBND tỉnh Long An đã phê duyệt để giao nền tái định cư cho tôi ?
6/ Chính quyền Long An có giải pháp gì để đảm bảo khi nhà nước qui hoạch phải dân chủ, công khai và đúng pháp luật, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người sử dụng đất được bồi thường theo mục đích đang sử dụng hợp pháp ( hạ tầng nền tái định cư phải đãm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật được phê duyệt và được cấp giấy CNQSD đất đúng hạn).
8/ Kiến nghị :
Dự án kéo dài nhiều năm không thực hiện, công ty TNHH Thép Long An không không nghiêm chỉnh thực hiện các quyết định của UBND tỉnh Long An trong qui hoạch : không hoàn chỉnh hạ tầng theo công văn thông báo chỉ đạo của UBND tỉnh Long An số 1382/UBND-KT ngày 19/3/2008 như đã nêu trên trang giao lưu trực tuyến ngày 27/12/2007& 25/8/2008 sở TNMT tỉnh Long An : “UBND tỉnh Long An yêu cầu chậm nhất đến ngày 30/6/2008 Cty TNHH Thép Long An hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật khu dân cư”, gia đình tôi đã chờ đợi đến nay hơn 10 năm, nhưng công ty vẩn không thực hiện ?
Thửa đất số 472 là ao, vườn và nhà mà gia đình tôi đang ở từ trứơc khi qui hoạch đến nay, thửa số 437 chưa đầu tư hạ tầng, chỉ san lắp một phần, giấy CNQSD đất tôi đang sử dụng, kiến nghị xem xét giảm diện tích thu hồi toàn bộ phần đất của tôi, để gia đình tôi tự chỉnh trang theo qui hoạch.
Trân trọng cảm ơn !
( Hồ Thị Bé Ngụ tại số 129 ấp 1, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. bisanduan@yahoo.com )
10:49 18/05/2017
Trả lời:

Kính gửi bà Hồ Thị Bé.

Sở Tài nguyên và Môi trường cám ơn Bà đã gửi câu hỏi, trường hợp của Bà Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:

Vụ việc của bà Hồ Thị Bé do Thanh tra tỉnh Long An thụ lý, đang trình UBND tỉnh xem xét giải quyết theo thẩm quyền. Vì vậy, đề nghị bà Hồ Thị Bé liên hệ Thanh tra tỉnh Long An để được trả lời cụ thể.

Trân trọng kính chào bà!

Thanh tra Sở,

Câu hỏi 15:   Hiện nay quy hoạch tài nguyên nước mặt tỉnh Long An đã được phê duyệt và báo cáo phân vùng xả nước thải trên địa bàn tỉnh Long an cũng hoàn thành. Tuy nhiên, quy chuẩn quy định của hai báo cáo này lại không trùng khớp nhau, ví dụ trên cùng đoạn sông, quy hoạch nước mặt thì quy định chất lượng nước là cột A2, phân vùng xả nước thải thì quy định cột B1. Như vậy, khi làm báo cáo xả nước thải vào nguồn nước thì sử dụng quy định theo báo cáo quy hoạch nước mặt đúng hay theo phân vùng xả nước thải đúng? ( TRẦN VĂN THANH,CẦN ĐƯỚC,LONG AN t.vanthanh@yahoo.com )
10:49 18/05/2017
Trả lời:

Kính chào Ông Trần Văn Thanh, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời câu hỏi của Ông như sau:

Quy hoạch tài nguyên nước mặt và quy hoạch phân vùng xả thải tỉnh Long An là các tài liệu được xây dựng để phục vụ công tác chuyên môn của ngành tài nguyên và môi trường trong việc tham mưu đề xuất các hoạt động quản lý đối với tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh.

Với báo cáo xả nước thải vào nguồn nước của một dự án cụ thể thì chủ dự án cần phải quan tâm và thực hiện đúng theo các quy định trong Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước đã được cơ quan có thẩm quyền cấp (trong đó đã có quy định cụ thể, chi tiết các thông số và các quy chuẩn so sánh).

Trân trọng kính chào.

Phòng Quản lý môi trường,

Câu hỏi 16:   Tôi được nhà nước cho thuê đất làm nhà xưởng trả tiền một lần, thời hạn sử dụng là 50 năm (đất SKC), nay nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án làm đường giao thông. Trường hợp của tôi được nhà nước trả tiền bồi thường cho thời hạn sử dụng còn lại (36 năm 2 tháng). Nhưng (TTPTQĐ) tính chiết tính cho tôi đơn giá bồi thường theo phương thức: (Giá đất SXKD x DT x thời hạn còn lại : 70 năm).
Với cách tính này gây thất thu cho tôi vì đất tôi thuê chỉ được cho thuê 50 năm (không phải 70 năm) và tôi nộp tiền thuê cũng trong thời hạn 50 năm. Đề nghị STNMT cho tôi biết cách tính trên c​ủa TTPTQĐ là đúng hay sai? ​Đề nghị giải thích rõ để tôi hiểu rõ.
Cám ơn.
( Nguyễn Bảo An Tân Mỹ - Đức Hòa )
09:44 18/05/2017
Trả lời:

Sở Tài nguyên và Môi trường xin cám ơn Bảo An quan tâm đặt câu hỏi.

Về nội dung Bảo An hỏi, Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:

Việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng phải thực hiện theo đúng quy định và đảm bảo một trong các nguyên tắc sau: “việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.”

Hiện nay, việc xác định giá đất cụ thể được thực hiện theo quy định sau:

- Tại điểm c khoản 2 Điều 3 Thông tư số 77/2014/TT-BTC ngày 16/4/2014 của Bộ Tài chính xác định theo công thức sau:

- Tại điểm 2.2 mục I, phần A Quyết định số 60/2014/QĐ-UBND ngày 19/12/2014 của UBND tỉnh quy định thì giá đất trong bảng giá đất đối với đất sử dụng có thời hạn được tính tương ứng với thời hạn sử dụng đất là 70 năm.

- Tại Điều 3 Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ cũng quy định giá đất trong bảng giá đất đối với đất sử dụng có thời hạn được tính tương ứng với thời hạn sử dụng đất là 70 năm.

Như vậy theo các quy định trên thì cách tính của Chi nhánh Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện là đúng và phù hợp với quy định pháp luật.

Do trong câu hỏi chưa nêu rõ về diện tích, đơn giá đất bồi thường do UBND tỉnh phê duyệt và thời gian phê duyệt,… nên Sở Tài nguyên và Môi trường không thể trả lời cụ thể. Vì vậy, đề nghị Bảo An liên hệ trực tiếp với Trung tâm Phát triển quỹ đất để được trả lời, giải thích thỏa đáng.

Một số ý xin trao đổi cùng Bảo An. Trân trọng kính chào!

Phòng Quản lý Đất đai,

Câu hỏi 17:   Tôi là một người dân trồng thanh long ở huyện Châu Thành, hiện nay gia đình tôi trồng khoảng 10 ha thanh long. Vào mùa mưa thì nguồn nước các con kênh nôi đồng khu vực đủ để gia đình tôi tưới cho cây thanh long, nhưng vào mùa khô thì không đủ nước tưới do nước các con kênh nội đồng bị khô cạn. Để đủ lượng nước tưới cho cây thanh long vào mùa khô, gia đình tôi xin khoan một giếng với công suất khai thác khoảng 20 m3/ngày đêm, vậy gia đình tôi có được cấp giấy phép để khoan giếng nước tưới cho cây thanh long được không? ( Trần duy khánh t.duykhanh@yahoo.com )
09:25 18/05/2017
Trả lời:

Kính gửi ông Trần Duy Khánh. 

Sở Tài nguyên và Môi trường cảm ơn Ông đã gửi câu hỏi, nội dung Ông hỏi, Sở Tài nguyên và Môi trường xin trả lời như sau:

Hiện nay, việc xem xét cấp phép thăm dò, khai thác nước dưới đất dựa theo quy định tại các Điều 18, 19 của Nghị định số 201/2013/NĐ-CP ngày 27/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tài nguyên nước; Quyết định số 1419/QĐ-UBND ngày 20/4/2017 của UBND tỉnh Long An về việc phê duyệt danh mục vùng cấm, hạn chế, khu vực phải đăng ký khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh Long An; Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 09/5/2016 của UBND tỉnh Long An về tăng cường công tác quản lý khai thác tài nguyên nước dưới đất trên địa bàn tỉnh Long An. Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp nhận và xem xét giải quyết từng hồ sơ đề nghị cấp phép thăm dò, khai thác nước dưới đất theo các quy định trên. Trường hợp Ông có nhu cầu xin cấp phép thăm dò, khai thác nước dưới đất đề nghị Ông liên hệ với Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh (Địa chỉ: số 1 đường Cách mạng tháng tám, phường 1, thành phố Tân An, tỉnh Long An) để được hướng dẫn thực hiện hồ sơ cấp phép theo quy định.

Trân trọng kính chào.

Phòng Khoáng sản TN Nước & KTTV,

Câu hỏi 18:   Năm 2011 gia đình tôi được cấp giấy chứng quyền sử dụng đất lúa. Nay tôi có nhu cầu bán cho người khác nhưng sau khi hỏi thăm một số thủ tục thì được biết đất của tôi nằm trong dự án khu dân cư và đã có thông báo thu hồi đất do đó tôi không được bán đất này cho người khác. Như vậy có đúng hay không? rất mong cơ quan, chính quyền giải đáp giúp tôi. ( Nguyễn Hoàng Nam Đức Lập Hạ- Đức Hòa )
09:19 18/05/2017
Trả lời:

Trước hết  xin cám ơn ông Nam đã đặt câu hỏi:

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 69 Luật Đất đai về trình tự, thủ tục thu hồi đất:

UBND cấp có thẩm quyền thu hồi đất ban hành thông báo thu hồi đất và thông báo thu hồi đất được gửi đến từng người có đất, thông báo thu hồi đất thể hiện rõ chủ sử dụng đất, vị trí, diện tích thu hồi.

Người sử dụng đất phối hợp với tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện việc điều tra, khảo sát, đo đạc xác định diện tích đất, thống kê nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Tài liệu trong quá trình kê biên làm cơ sở để lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, do đó, không thể giải quyết hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi có Thông báo thu hồi đất.

Trân trọng!

Phòng pháp chế,

Câu hỏi 19:   Cho tôi hỏi, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp trước ngày 10/12/2009 thì có thực hiện được các quyền hay không? ( Ngọc Cúc Long An canhcut64@gmail.com )
09:06 18/05/2017
Trả lời:

 Trước hết, xin cám ơn bà Ngọc Cúc đã quan tâm đặt câu hỏi.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp trước ngày 10/12/2009 vẫn có giá trị pháp lý khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất, không phải đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Khoản 2 Điều 97 Luật đất đai năm 2013).

Xin trân trọng kính chào bà.
Phòng pháp chế,

Câu hỏi 20:   Theo tôi được biết, hiện nay Nhà nước đã bỏ kinh phí để thực hiện dự án đo đạc nâng tỷ lệ bản đồ và hoàn thành dữ liệu địa chính, khi người dân thực hiện cấp đổi thì không phải đo đạc lại. Tuy nhiên, khi thực hiện cấp đổi Giấy chứng nhận thì một số Chi nhánh VPĐK lại yêu cầu người dân đo đạc lại.
Như vậy, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh có giải pháp nào để người dân không phải đo đạc lại khi thực hiện cấp đổi Giấy chứng nhận không.
( Thảo Trang Long An xuongrong5678@gmail.com )
09:04 18/05/2017
Trả lời:

Sở Tài nguyên và Môi trường xin cám ơn Thảo Trang quan tâm đặt câu hỏi.

Từ năm 2006 đến nay, được sự quan tâm của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Long An, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức thực hiện đo đạc nâng tỷ lệ bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính gắn với đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính trên phạm vi 79 xã, phường, thị trấn thuộc 10 huyện , thành phố trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn Văn phòng Đăng ký đất đai và các chi nhánh tại các huyện, thị xã, thành phố tăng cường khai thác, sử dụng, cập nhật chỉnh lý biến động hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu địa chính phục vụ thuận lợi cho các quyền của người sử dụng đất; trong đó có nội dung: đối với những nơi đã hoàn thành đo đạc thành lập bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu địa chính và được nghiệm thu chất lượng sản phẩm đủ điều kiện đưa vào khai thác, sử dụng thì Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại các huyện thực hiện trích lục bản đồ địa chính thửa đất đối với trường hợp trọn thửa để người dân thực hiện các quyền của người sử dụng đất liên quan đất thủ tục hành chính về đất đai, người dân không phải thực hiện trích đo địa chính.

Tuy nhiên hiện nay, có tình trạng Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại huyện yêu cầu người dân phải thực hiện trích đo địa chính thửa đất lại khi người dân thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với một số trường hợp bản đồ được thành lập có sai sót ranh. Giải pháp trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai có văn bản chấn chỉnh các chi nhánh tại các huyện, đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi thực hiện thủ tục hành chính về đất đai.

Một số ý xin trao đổi cùng Thảo Trang. Trân trọng kính chào./.

Văn phòng Đăng ký đất đai, Phòng Quản lý Đất đai,

Câu hỏi 21:   Tôi xin trình bày một số ý kiến trong quá trình cấp giấy CNQSDĐ như sau:
1- Khâu trích đo, trích lục:
- Cán bộ trích đo của VPĐKQSDĐ và địa chính xã yêu cầu là khi đo đất phải mời đầy đủ các hộ giáp ranh thửa đất có mặt thì việc này rất khó, người ta đâu có ở không mà chờ. Các ranh đất trong quá trình làm bản đồ đã có thuê công ty có nhân viên đi xác minh rồi sao không không sử dụng mà lại mời ký giáp ranh nữa. Căn cứ vào bản đồ và lời khai của chủ đất mà làm, buộc chủ đất phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
- Thời gian trích đo, trích lục của VPĐKQSDĐ quá lâu. Trích đo sớm nhất phải một tháng rưởi, còn trích lục phải 10 ngày. Cái này thì đối với những người có quan hệ tốt và chi nhiều thì trích đo vài ngày thì có và trích lục thì có liền..
- Còn đối với công ty đo đạt thì được cấp phép thì quá nhiêu khê, nếu được đo rồi thì khi đi đo phải kết hợp với cán bộ địa chính xã để đi rồi ký tá rất khó khăn, rồi còn qua khâu kiểm duyệt của phòng TN&MT.
2- Khâu nộp hồ sơ ở một của xã, huyện:
- Ở đây thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải thật sự có chuyên môm giỏi và có tâm tốt để khỏi phiền hà cho người dân, hồ sơ khỏi phải trả tới trả lui. Những cán bộ này phải được hưởng một chế độ tốt nhất. Ví dụ như khi nộp hồ sơ ở một của xã, huyện cán bộ tiếp nhận kêu đi gặp cán bộ địa chính coi được chưa, gặp cán bộ VPĐKQSDĐ và phòng TN&MT để coi bổ sung cái gì. Vậy một cửa để làm gì ?
- Đối với những người đi làm dịch vụ giấy tờ thì: người mà làm chân chính thì gặp rất nhiều khó khăn, còn đối với những người có quan hệ tốt và chi nhiều thì như người nhà của cán bộ. Ví dụ như người đi làm giấy thay thì bị yêu cầu ủy quyền đủ thứ, đơn giản là có đủ hồ sơ thì nộp và có phiếu hẹn thì được nhận hồ sơ, cái giấy CNQSDĐ phải người chủ đứng tên mới được quyền giao dịch mà.
3- Đối với Quyết định số 65/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh Long An:
- Sao lại quản lý đầu vào áp đặt như thế, sao không quản lý kết quả đầu ra.
- Đối với diện tích tối thiểu thì ví dụ như gia đình một người công nhân hai vợ chồng và hai đứa con ở một phòng trọ 3mx4m vẫn tốt mà người ta chỉ có đủ tiền để mua một miếng đất rất nhỏ để ở mà không được, còn đất vườn và lúa thì người ta chỉ có đủ tiền để mua một miếng đất rất nhỏ để trồng rau, nuôi cá, trồng lúa để phục vụ gia đình cũng không xong.
- Đối với những người không có giấy CNQSDĐ lúa thì không được mua đất lúa thì vô lý, vì muốn làm ruộng mới đi mua đất lúa, thì đối với một số người dân cả đời họ sẽ không có QSDĐ lúa và được làm ruộng.
- Quản lý kết quả đầu ra là người dân mua đất đó để làm gì, có sửa dụng đúng mục đích không, nếu ở được thì để ở, nếu trồng rau, nuôi cá, trồng lúa được thì để người dân làm. Nếu sử dụng không đúng mục đích thì phạt thật nặng và thu thuế thật cao hoặc thu hồi (ta đưa vào Luật).
- Đối với Quyết định số 65/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh Long An không quản lý được vì người dân sẽ né luật rồi đi lòng vòng (cán bộ có cơ hội để trục lợi).
Tóm lại những ý kiến nêu trên là những khó khăn trong rất nhiều khó khăn mà người dân gặp phải. Cuối cùng tôi muốn càng đơn giản thủ tục hành chánh càng tốt (trong tất cả các lĩnh vực), xã hội phải công bằng dân chủ để chống vấn nạn hạch sách, vòi vĩnh, tham nhũng, hối lộ hiệu quả.
Xin cảm ơn!
( Nguyễn Thị Diệu Hiền ấp 3, Long Hòa, Cần Đước, Long An. conghien75@gmail.com )
08:46 18/05/2017
Trả lời:

1. Đối với trích lục, trích đo địa chính thửa đất:

- Trích lục bản đồ địa chính: Về thời gian thực hiện trích lục bản đồ địa chính quy định tại Hướng dẫn 776/HD-STNMT ngày 29/10/2014 của Sở Tài nguyên và Môi trường, cụ thể: Không quá 03 ngày làm việc. Trường hợp trích lục bản đồ địa chính phục vụ cấp giấy chứng nhận QSDĐ thuộc dự án khu dân cu, tái định cư,… thực hiện với số lượng thửa đất nhiều thời gian tối đa không quá 05 ngày làm việc.

- Trích đo địa chính thửa đất: Khi thực hiện trích đo địa chính thửa đất do cơ quan Nhà nước hoặc các đơn vị có chức năng đo đạc thực hiện thì bắt buộc phải có người dẫn đạc và phải lập Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất được chủ sử dụng đất và người giáp ranh liền kề ký xác nhận.

Theo quy định tại Điều 11 Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định việc xác định ranh giới thửa đất “Trước khi đo vẽ chi tiết, cán bộ đo đạc phải phối hợp với người dẫn đạc (là công chức địa chính xã hoặc cán bộ thôn, xóm, ấp, tổ dân phố… để được hỗ trợ, hướng dẫn việc xác định hiện trạng, ranh giới sử dụng đất), cùng với người sử dụng, quản lý đất liên quan tiến hành xác định ranh giới, mốc giới thửa đất trên thực địa, đánh dấu bằng đinh sắt, vạch sơn, cọc bê tông, cọc gỗ và lập Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất để làm căn cứ thực hiện đo đạc ranh giới thửa đất; đồng thời, yêu cầu người sử dụng đất xuất trình các giấy tờ liên quan thửa đất (có thể cung cấp bản sao các giấy tờ đo không cần công chứng, chứng thực).

2. Về điều kiện nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất  nông nghiệp:

- Khoản 3 Điều 191 Luật Đất đai 2013 “Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa".

- Khoản 30 Điều  3 Luật Đất đai 2013 "Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là hộ gia đình, cá nhân đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp; nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp trên đất đó".

3. Các nội dung phản ảnh:

- Kéo dài thời gian gây khó khăn trong việc trích đo, trích lục; cán bộ chuyên môn bộ phận 01 cửa còn yếu kém trong tiếp nhận hồ sơ: Đề nghị bà phản ảnh cụ thể về địa bàn, con người để Sở Tài nguyên và Môi trường cùng địa phương kiểm tra chấn chỉnh.

- Về những nội dung quy định tại Quyết định 65 của UBND tỉnh không phù hợp với thực tiển: Đề nghị bà nêu cụ thể những điều khoản để Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra xem xét.

Trân trọng kính chào!

 

Văn phòng Đăng ký đất đai, Phòng pháp chế,

Câu hỏi 22:   Cảm ơn STNMT thời gian qua đã giải quyết hồ sơ nhanh, lẹ đảm bảo thời gian hẹn, tuy nhiên chúng tôi có góp ý như sau: đề nghị tính chi phí xăng xe thẩm tra, kiểm tra vào chi phí hồ sơ để doanh nghiệp chúng tôi thuận lợi trong chiết tính, thanh toán với khách hàng ( Trần Văn Tư Đức Hòa )
03:46 17/05/2017
Trả lời:

Trước hết, xin cám ơn ý kiến đóng góp của ông Tư.

Việc thực hiện giải quyết thủ tục hành chính về tài nguyên và môi trường tại Sở Tài nguyên và Môi trường, người dân, doanh nghiệp chỉ nộp phí và lệ phí thẩm định hồ sơ theo quy định tại Quyết định số 72/2016/QĐ-UBND ngày 12/12/2016 của UBND tỉnh Long An ban hành mức thu phí, lệ phí và tỷ lệ % trích để lại từ nguồn thu phí trên địa bàn tỉnh Long An và thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có) khi được nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Hiện nay khi thụ lý giải quyết hồ sơ có thẩm định tại thực địa thì cán bộ, công chức, viên chức của Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động, tự chủ về phương tiện di chuyển để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ.

Một số ý xin trao đổi cùng Ông. Trân trọng kính chào./.

Phòng Quản lý Đất đai,

Câu hỏi 23:  

Theo quy định tại điều 73 Luật đất đai năm 2013, Nhà nước khuyến khích việc thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dự án, công trình sản xuất kinh doanh. Thực tế cho thấy nhiều dự án chủ đầu tư đã thực hiện 80% diện tích đất nhận chuyển nhượng theo quy hoạch, diện tích còn lại không thỏa thuận được gây khó khăn cho các nhà đầu tư, kéo dài thời gian thực hiện, chậm đưa đất đai vào sử dụng ảnh hưởng đến môi trường đầu tư theo quy hoạch được phê duyệt.


Đề nghị STNMT đề xuất Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo Chính phủ cho phép thực hiện theo phương án sau: Nếu sau 30 ngày kể từ ngày UBND cấp huyện tổ chức cho các bên thương thảo mà không đạt được thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì cho phép UBND cấp huyện lập hồ sơ thu hồi đất, thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định của Nhà nước.

( Trần Văn Văn Cần Đước )
08:09 16/05/2017
Trả lời:

Sở Tài nguyên và Môi trường xin cám ơn Ông quan tâm đặt câu hỏi, xin trả lời Ông:

- Điều 62 Luật Đất đai năm 2013 quy định trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng.

- Điều 73 Luật Đất đai năm 2013 quy định sử dụng đất thông qua hình thức nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh

Như vậy, Luật Đất đai năm 2013 quy định tách biệt rõ ràng trường hợp nào nhà nước thu hồi đất, trường hợp nào chủ đầu tư thỏa thuận nhận chuyển nhượng, cơ quan Nhà nước không có căn cứ để triển khai kê biên thu hồi đất đối với trường hợp chủ đầu tư thỏa thuận nhận chuyển nhượng theo quy định tại Điều 73 Luật Đất đai.

Sở Tài nguyên và Môi trường ghi nhận kiến nghị của Ông, sẽ xem xét báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trân trọng kính chào Ông.

   .

Phòng Quản lý Đất đai, Phòng pháp chế,

Câu hỏi 24:   Tôi có mua căn nhà xây dựng sẵn nhưng chỉ có giấy hồng của đất. Vậy tôi muốn hỏi thủ tục làm ​giấy chủ quyền nhà. Vui lòng hướng dẫn. Cám ơn. ( Nguyễn Thanh Long Ấp Kim Điền, xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc )
03:54 15/05/2017
Trả lời:

Trả lời:

Trường hợp của ông hỏi chúng tôi không rõ nhà được xây dựng có giấy phép hay không? Thời điểm xây dựng nhà? Nên Sở TNMT hướng dẫn chung cho ông như sau:

* Trường hợp có giấy phép xây dựng thì ông lập thủ tục xin cấp sở hữu nhà ở. Hồ sơ chuẩn bị bao gồm:

- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính)

- Giấy phép xây dựng (bản chính)

- Hồ sơ thiết kế nhà đính kèm theo giấy phép xây dựng được duyệt.

- Tờ khai lệ phí trước bạ.

* Trường hợp nhà đã xây dựng không có giấy phép xây dựng thì phải có giấy tờ xác nhận của UBND cấp xã về nhà ở đã hoàn thành xây dựng trước ngày 01/7/2006, được xây dựng trước khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hoặc phải phù hợp quy hoạch đối với trường hợp xây dựng sau khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch điểm dân cư nông thôn theo quy định của pháp luật.

Trường hợp nhà ở hoàn thành xây dựng kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2006 trở về sau thì phải có giấy tờ xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về nhà ở không thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng và đáp ứng điều kiện về quy hoạch như trường hợp nhà ở xây dựng trước ngày 01 tháng 7 năm 2006; trường hợp nhà ở thuộc đối tượng phải xin phép xây dựng mà không xin phép thì phải có giấy tờ của cơ quan quản lý về xây dựng cấp huyện chấp thuận cho tồn tại nhà ở đó.

Việc cấp sở hữu nhà quy định cụ thể tại điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai.

Ông có thể đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp huyện để trao đổi thêm về trình tự thủ tục cấp sở hữu nhà hoặc tham khảo trình tự thủ tục tại mục THỦ TỤC HÀNH CHÍNH trên trang web: longan.gov.vn.

Hồ sơ cấp sở hữu nhà nộp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp huyện.

Vài ý trao đổi cùng ông./.

Văn phòng Đăng ký đất đai,

 
   

Danh sách phiên đã giao lưu

 
Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ trao đổi, trả lời những khó khăn, vướng mắc của Nhân dâ... (Chủ trì: UBND huyện Tân Thạnh, ngày 04/08/2021)
Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ trao đổi, trả lời những thắc mắc của nhân dân và doanh nghi... (Chủ trì: Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 04/09/2020)
Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức giao lưu trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp qu... (Chủ trì: Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 31/10/2019)
Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ trao đổi, trả lời những thắc mắc của người dân và doanh ngh... (Chủ trì: Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 31/10/2018)
Giao lưu trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp qua mạng Internet để trao đổi, trả lời nh... (Chủ trì: Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 27/04/2018)
Giao lưu trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp qua mạng Internet để trao đổi, để trao đổ... (Chủ trì: Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 31/10/2017)
Giao lưu trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp qua mạng Internet để trao đổi, trả lời nh... (Chủ trì: Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 18/05/2017)
Tháo gỡ những khó khăn của nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An, đồng thời p... (Chủ trì: Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 15/07/2016)
Một số qui định đối với người tham gia bảo hiểm y tế và công tác khám chữa bệnh Bảo hiểm y... (Chủ trì: UBND huyện Cần Giuộc, ngày 10/01/2016)
Thủ tục Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định c... (Chủ trì: UBND huyện Cần Giuộc, ngày 17/06/2014)
|