Thứ Ba,28/09/2021 15:03  

Tra cứu câu hỏi các phiên giao lưu

 
Tìm kiếm
 
 
Phiên giao lưu:
select
Họ tên người gửi: Năm sinh:
select
Nội dung câu hỏi:
 
   
 
Kết quả tìm kiếm (10)
 
 
Chủ đề giao lưu: Giao lưu trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp qua mạng Internet để trao đổi, để trao đổi, trả lời những thắc mắc của người dân và doanh nghiệp về quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh nhằm tháo gỡ những bất cập, vướng mắc khi thực hiện chính sách pháp luật về tài nguyên và môi trường, kịp thời phát hiện tồn tại, hạn chế để điều chỉnh, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật để phù hợp với yêu cầu của thực tiễn
Thời gian giao lưu: Từ 07 giờ 00 phút 31/10/2017 đến 17 giờ 00 phút 31/10/2017
   
Câu hỏi 1:   Tôi tên Hồ Thị Bé, sinh năm 1950.
Địa chỉ: 129 ấp 1, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.
Số điện thoại 0888 558 068

Năm 2005 UBND huyện Bến Lức thu hồi 5.150m2 đất của tôi (gồm 2 lần thu hồi) với diện tích là 3.976m2 thửa số 437, và 1.172m2 thửa số 472) để giao cho Công Ty TNHH Thép Long An đầu tư làm khu dân cư Mỹ Yên.
Do UBND huyện Bến Lức áp giá bồi thường đất của tôi theo khung giá của nhà nước (khung giá năm 2003), trên cùng thửa đất số 437 có vị trí như nhau, nhưng giá của lần sau thấp hơn giá của lần trước, chênh lệch 100.000đ/m2 là vô lý ? giá này không phù hợp với giá của thị trường và do chưa đồng ý với vị trí lô nền tái định cư nên tôi có làm đơn khiếu nại.

Do dự án không xây dựng hạ tầng, ngừng triển khai từ năm 2008 nên ngày 06/8/2010 UBND tỉnh Long An ra Quyết định số 2195/QĐ-UBND điều chỉnh giảm diện tích thu hồi dự án, trả đất cho các hộ dân dọc quốc lộ 1A và lộ 835B tự chỉnh trang, trong đó có thửa số 437 của tôi.

Nhưng đến nay, UBND huyện Bến Lức chỉ giải quyết trả lại MỘT PHẦN THỬA số 437 là 1.554m2 của quyết định số 5923/QĐ-UBND mà chưa giải quyết trả 2422m2 thửa số 437 của quyết định 1947/QĐ-UBND ngày 01/6/2004 ?

Ngày 01/6/2017 UBND tỉnh Long An có ra quyết định số 1994/QĐ/UBND về việc giải quyết khiếu nại lần 2,
Nay tôi xin gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết trả lại toàn thửa đất số 437 cho tôi, để gia đình tôi có chổ ở ổn định cuộc sống.

Xin cám ơn !

( Hồ Thị Bé 129 ấp 1, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An bichson.kingtex@gmail.com )
02:53 31/10/2017
Trả lời:

Xin cám ơn bà Bé đã tham gia buổi giao lưu trực tuyến, liên quan đến nội dung Bà hỏi, Sở Tài nguyên và Môi trường xin có ý kiến như sau:

Ngày 14/6/2017, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 2517/UBND-TCD về việc chỉ đạo giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Bé; trong đó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Bến Lức như sau:

- Thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 6408/QĐ-UBND ngày 03/11/2016 của Chủ tịch UBND huyện Bến Lức về việc giải quyết khiếu nại lần đầu của bà Hồ Thị Bé. Lý do: Chủ tịch UBND huyện Bến Lức giải quyết bác đơn khiếu nại của bà Hồ Thị Bé là chưa đúng với Quyết định số 2195/QĐ-UBND ngày 06/8/2010 của UBND tỉnh Long An.

- Giao UBND huyện Bến Lức chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh có quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 2195/QĐ-UBND ngày 06/8/2010 của UBND tỉnh.

- Sau khi UBND tỉnh có quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 2195/QĐ-UBND ngày 06/8/2010 của UBND tỉnh; UBND huyện Bến Lức hướng dẫn bà Hồ Thị Bé khiếu nại theo quy định pháp luật và Chủ tịch UBND huyện Bến Lức thực hiện giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Bé đúng theo quy định pháp luật.

Hiện nay, Chủ tịch UBND huyện Bến Lức đang khẩn trương phối hợp cùng với các sở, ngành tỉnh và đơn vị có liên quan xem xét, giải quyết.

Một số ý xin trao đổi cùng Bà. Trân trọng kính chào!

Phòng Quản lý Đất đai,

Câu hỏi 2:   Cho em hỏi khi em đi nộp hồ sơ (trích lục) ở huyện Bến Lức không đòi giấy ủy quyền, vậy sao em nộp hồ sơ (trích lục) ở huyện Đức Hòa lại bắt nộp giấy ủy quyền mới cho trích lục, vậy những người già yếu lớn tuổi nếu muốn làm giấy phải tự đi làm còn nếu ủy quyền thì phải đi ra xã, phòng công chứng ký giấy ủy quyền như vậy có gây phiền hà cho người dân mình không. ( NGUYỄN THỊ YẾN MY Ấp Bình Hữu 2, Đức Hòa Thượng, Đức Hòa, Long An Truchue991@gmail.com )
01:24 31/10/2017
Trả lời:

 

     Trước tiên, Sở Tài nguyên và Môi trường xin cảm ơn chị đã quan tâm gửi câu hỏi đến giao lưu trực tuyến về vấn đề thực hiện thủ tục hành chính! Sau khi xem xét câu hỏi, Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:

-  Tại điểm d khoản 1 điều 3 của Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường: Quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất quy định:

"d) Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất.

Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm cung cấp trích lục bản đồ địa chính thửa đất đối với những nơi đã có bản đồ địa chính hoặc thực hiện trích đo địa chính thửa đất theo yêu cầu của người xin giao đất, thuê đất".

Như vậy để trích lục bản đồ địa chính bạn cần nộp hồ sơ cho Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại các huyện, thị xã.

Hồ sơ gồm:

      1. Phiếu yêu cầu cung cấp thông tin (theo mẫu) 

     2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có chứng thực hoặc bản photo kèm bản chính để đối chiếu hoặc các giấy tờ khác có liên quan;

      3. Hộ khẩu/chứng minh nhân dân của người đề nghị.

          Theo quy định thành phần hồ sơ trích lục địa chính thửa đất không có giấy ủy quyền. Tuy nhiên, để hạn chế một số trường hợp người yêu cầu trích lục sử dụng trích lục không đúng mục đích nên một số chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai yêu cầu bổ sung thêm giấy ủy quyền khi nhận trích lục địa chính thửa đất để đảm bảo thông tin riêng tư cá nhân theo quy định tại Điều 38 Bộ Luật Dân sự hiện hành.

        Qua ý kiến phản ánh của chị, Sở Tài nguyên và Môi trường xin ghi nhận và sẽ sớm chỉ đạo cho Văn phòng đăng ký đất đai rà soát và thống nhất thủ tục trên toàn địa bàn tỉnh theo hướng đơn giản hóa thủ tục cho người dân.

          Sở Tài nguyên và Môi trường có một số ý kiến trao đổi cùng Chị.

          Trân trọng./.

Văn phòng Đăng ký đất đai,

Câu hỏi 3:  

Theo tôi được biết, tất cả các hầm đất trên địa bàn tỉnh được cấp phép khai thác nhằm mục đích đầu tư san lấp các công trình nhà nước đầu tư. Nhưng trên thực tế, tôi thấy đều khai thác phục vụ sai mục đích (san lấp ​Khu, Cụm công nghiệp, làm gạch, vận chuyển bán ra ngoài tỉnh). Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết trách nhiệm thẩm định cấp phép và việc quản lý thế nào? Có sự bao che, dung túng gì hay không?

( Quang Hùng Đức Huệ, Long An hungquang@yahoo.com.vn )
10:47 31/10/2017
Trả lời:

Xin cám ơn ông Hùng đã tham gia và gửi câu hỏi đến buổi giao lưu trực tuyến. Liên quan đến nội dung câu hỏi của Ông, Sở Tài nguyên và Môi trường xin chia sẻ và cung cấp thông tin như sau:

- Tất cả các dự án khai thác khoáng sản (hầm đất) trên địa bàn tỉnh khi được cấp phép đều có mục tiêu rõ ràng, cụ thể, không chỉ cấp phép khai thác đất để phục vụ san lấp các công trình thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước mà còn phục vụ cho các công trình, dự án phát triển kinh tế xã hội của địa phương như san lấp mặt bằng trong các Khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh hoặc khai thác đất sét làm nguyên liệu sản xuất gạch.

- Việc thẩm định cấp phép: Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan tiếp nhận và thẩm định hồ sơ xin cấp phép hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Căn cứ vào các văn bản  pháp luật hiện hành trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ trình UBND tỉnh cấp phép nếu hồ sơ đúng và đầy đủ theo quy định. 

- Sau khi cấp phép khai thác, Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên phối hợp các cơ quan liên quan như Sở Giao thông vận tải, Cảnh sát môi trường và UBND các huyện, UBND các xã nơi có hoạt động khai thác khoáng sản tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định yêu cầu trong giấy phép, gồm cả việc khai thác, vận chuyển khoáng sản của các đơn vị hoạt động khai thác trên địa bàn tỉnh. Trường hợp phát hiện đơn vị nào không chấp hành đầy đủ các yêu cầu trong giấy phép và/hoặc thực hiện không đúng theo hồ sơ đã được phê duyệt Sở Tài nguyên và Môi trường đều kiên quyết xử lý theo đúng theo quy định pháp luật.

Một vài ý trao đổi cùng Ông./.

Phòng Khoáng sản TN Nước & KTTV,

Câu hỏi 4:  

Tôi là người dân ở xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa. Quý Sở cho tôi được hỏi như sau: Sở Tài nguyên và Môi trường hàng năm có Kế hoạch thanh kiểm tra môi trường, khoáng sản. Tuy nhiên, kết quả thanh kiểm tra hầu như không phát hiện sai phạm, nhưng thực tế, tất cả các vi phạm pháp luật về môi trường, khai thác khoáng sản gây sạt lở đều do người dân và báo đài phát hiện đưa tin mới vào xử lý. Câu hỏi đặt ra là nghiệp vụ thanh tra yếu hay là có sự bao che.Trân trọng./.

( Ngọc Thảo Xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An thao@gmail.com )
10:41 31/10/2017
Trả lời:

Sau khi xem xét nội dung câu hỏi, Sở Tài nguyên và Môi trường có một số ý trả lời như sau:

Thanh tra, kiểm tra là nhiệm vụ thường xuyên của cơ quan quản lý nhà nước, không những của Sở Tài nguyên và Môi trường mà là nhiệm vụ của chính quyền địa phương huyện, xã. Chính quyền địa phương và cơ sở phải kịp thời phát hiện khi có vi phạm xảy ra trên địa bàn quản lý. Trong thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND cấp huyện, cấp xã đã tích cực kiểm tra thường xuyên, thực tế cũng kiểm tra, phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, do các hoạt động liên quan đến lĩnh vực quản lý ngành tài nguyên môi trường rất đa dạng và diễn ra liên tục trong khi lực lượng thanh tra không thể thường xuyên có mặt để phát hiện kịp thời tất cả các trường hợp vi phạm mà cần sự hỗ trợ, phối hợp và cung cấp thông tin của người dân và báo chí. Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra công tác chấp hành pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường để hiệu quả trong công tác ngăn ngừa, phát hiện và xử lý vi phạm ngày càng tốt hơn.

Một số ý trả lời ông !

Thanh tra Sở,

Câu hỏi 5:   Đường vành đai thành phố Tân An có đoạn đi qua ruộng của tôi, tuy nhiên, hiện tại ruộng đang trồng thanh long​. Cho tôi hỏi thời điểm đền bù quy hoạch để tôi quyết định có tiếp tục đầu tư phát triển thanh long tiếp hay dừng lại. Xin cảm ơn ! ( Nguyễn Thành Tựu P3, Tân An, Long An )
08:20 31/10/2017
Trả lời:

Xin cám ơn ông Tựu đã tham gia và gửi câu hỏi đến buổi giao lưu trực tuyến. Liên quan đến nội dung câu hỏi của Ông, Sở Tài nguyên và Môi trường xin chia sẻ và cung cấp thông tin như sau:

- Dự án Đường Vành đai thành phố Tân An qua địa bàn huyện Thủ Thừa và thành phố Tân An. Hiện nay, UBND Thủ Thừa, UBND thành phố Tân An đã và đang thực hiện công tác đo đạc trích đo địa chính, thực hiện kê biên, kiểm đếm đất và tài sản trên đất.

- Hiện nay, các sở, ngành tỉnh đã phối hợp UBND huyện Thủ Thừa, UBND thành phố Tân An tham mưu và trình UBND tỉnh phê duyệt đơn giá bồi thường đất, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư và đơn giá bồi thường nhà cửa, vật kiến trúc; riêng đơn giá bồi thường thiệt hại đối với các loại cây trồng (trong đó có cây thanh long), vật nuôi là thủy sản khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Long An đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 54/2017/QĐ-UBND ngày 25/10/2017.

- Sau khi được UBND tỉnh phê duyệt, UBND huyện Thủ Thừa, UBND thành phố Tân An sẽ khẩn trương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan lập, tổ chức lấy ý kiến với người dân, thẩm định và phê duyệt phương án về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để tổ chức thực hiện chi trả cho người dân trong khu vực có đất bị thu hồi. Thời gian dự kiến hoàn thành trong tháng 11/2017.

Một số ý kiến Sở Tài nuyên và Môi trường xin trao đổi cùng Ông.

Trân trọng kính chào!

Phòng Quản lý Đất đai,

Câu hỏi 6:   Theo quyết định 56 của UBND tỉnh long an về bồi thường có quy định thu hồi đất ở(chưa xây dựng nhà ở) mà không có chổ ở nào khác trong cùng địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được hỗ trợ tiền vậy cho hỏi: 2 vợ chồng tôi có đất và nhà ở (đất và nhà do vợ tôi đứng tên) nhưng tôi có đứng tên miếng đất ở khác vậy khi thu hồi hết đất ở của tôi tôi có được hỗ trợ tiền không? đất, nhà của vợ tôi đứng tên và đất của tôi đứng tên nằm trong cùng địa bàn xã. ( Trần Thanh Ti )
07:34 31/10/2017
Trả lời:

Trước hết, Sở Tài nguyên và Môi trường xin cám ơn ông Ti đã tham gia và gửi câu hỏi đến buổi giao lưu trực tuyến. Do nội dung câu hỏi của Ông chưa nêu cụ thể (việc thu hồi thuộc dự án hoặc công trình, địa bàn triển khai dự án cụ thể), do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường có một số ý kiến như sau:

- Trường hợp của Ông bị Nhà nước thu hồi đất ở (chưa xây dựng nhà ở) sẽ được bồi thường theo quy định tại Điều 74; khoản 1, Điều 75; Điều 79 của Luật Đất đai 2013 và Điều 6 của Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

- Ngoài ra, tại khoản 3 Điều 16 Quyết định số 56/2014/QĐ-UBND ngày 13/11/2014 của UBND tỉnh có quy định: Hộ gia đình, cá nhân khi bị Nhà nước thu hồi hết đất ở (chưa xây dựng nhà ở) mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi thì được hỗ trợ bằng tiền. Như vậy qua đối chiếu các quy định trên, trường hợp của Ông khi bị Nhà nước thu hồi hết đất ở mà có chỗ ở khác (đất và nhà ở do Vợ Ông đứng tên) trong cùng địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở bị thu hồi thì sẽ không được hỗ trợ bằng tiền.

- Việc chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được thực hiện theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất do UBND cấp huyện phê duyệt.

Một số ý kiến Sở Tài nguyên và Môi trường xin trao đổi cùng Ông.

Trân trọng kính chào!

Phòng Quản lý Đất đai,

Câu hỏi 7:   Tôi ở Đức Huệ. Cơ quan xin cho tôi hỏi, khi tôi nộp hồ sơ cấp đổi Giấy chứng nhận tại 01 cửa của huyện. Một thời gian hồ sơ của tôi bị trả yêu cầu bổ sung tình trạng hôn nhân, sau đó lại yêu cầu giấy thỏa thuận đứng tên trong giấy chứng nhận. Tôi xem trong quy định cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận không có thành phần hồ sơ này. Vậy cho tôi hỏi những giấy tờ đó có cần khi tôi làm hồ sơ cấp đổi không. Xin cám ơn. ( Bé Năm Đức Huệ, Long An nam123@gmail.com )
07:30 31/10/2017
Trả lời:

Sở Tài nguyên và Môi trường cảm ơn ông (bà) Bé Năm đã thông tin về trường hợp cấp đổi giấy chứng nhận của ông (bà). Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Thành phần hồ sơ khi cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐ không có giấy thỏa thuận đứng tên trên giấy chứng nhận. Đối với trường hợp Đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trong trường hợp chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng thì phải có “Văn bản về việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng theo quy định (Văn bản thỏa thuận nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng)”.

Tuy nhiên, do không nói rõ QSDĐ là tài sản riêng của vợ hoặc chồng hay là tài sản chung của vợ và chồng. Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin cụ thể:

* Trường hợp là tài sản riêng của cá nhân vợ hoặc chồng thì khi nộp hồ sơ đầy đủ theo quy định chỉ cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông hoặc bà Bé Năm.

* Trường hợp là tài sản chung của cả vợ chồng trước khi cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐ đề nghị bổ sung Văn bản về việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng theo quy định (Văn bản thỏa thuận nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng).

Sở Tài nguyên và Môi trường có một số ý kiến thông tin để ông được rõ trong công tác phối hợp giải quyết sớm hồ sơ.

Trân trọng chào ông (bà).

Văn phòng Đăng ký đất đai,

Câu hỏi 8:   Kính gửi; Các Phòng Ban Sở Tài Nguyên Môi Trường Long An

xin hãy cứu lấy môi trường tại ấp 5 - xã Đức Hòa Đông - huyện Đức Hòa - tỉnh Long An (hệ thống thoát nước không có, trong khi tại khu vực dân cư đông đúc, nhà trọ nhiều)
( TRƯƠNG THANH HÙNG Đức Hòa Đông, Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An )
07:20 31/10/2017
Trả lời:

 Sở Tài ​nguyên Môi trường trả lời Ông Trương Thanh Hùng như sau:

Thời gian qua UBND tỉnh đã giao Quỹ đầu tư và phát triển làm chủ đầu tư chỉnh trang cụm công nghiệp Đức Hòa Hạ và cụm công nghiệp Đức Hòa Đông. Đến nay, công tác huy động vốn chỉnh trang cụm công nghiệp Đức Hòa Hạ với số tiền khoảng 5,9 tỷ đồng. Ngày 25/10/2017, chủ đầu tư chỉnh trang cụm công nghiệp Đức Hòa Hạ đã tổ chức khởi công thi công hạ tầng kỹ thuật trong đó có hạng mục nạo vét hệ thống kênh thoát nước của cụm công nghiệp Đức Hòa Hạ, khi hệ thống thoát nước cụm công nghiệp Đức Hòa Hạ hoàn tất sẽ kết nối thoát nước của khu vực cụm công nghiệp Đức Hòa Đông (đang lập dự án đầu tư và phương án huy động vốn) để giải quyết tình trạng ngập nước tại khu vực này.

Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với UBND huyện Đức Hòa tiếp tục nắm tình hình ngập úng tại khu vực ấp 5 xã Đức Hòa Đông làm cơ sở báo cáo đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo các Sở ngành liên quan và Quỹ đầu tư và phát triển đẩy nhanh tiến độ chỉnh trang cụm công nghiệp Đức Hòa Hạ và cụm công nghiệp Đức Hòa Đông, góp phần tiêu thoát nước và cải thiện môi trường cho xã Đức Hòa Đông.

Sở Tài nguyên và Môi trường trao đổi một số thông tin liên quan đến vấn đề Ông Trương Thanh Hùng quan tâm./.

Phòng Quản lý môi trường,

Câu hỏi 9:   Công ty tôi có lập báo cáo giám sát chất lượng môi trường 6 tháng 1 lần. Xin Sở cho hỏi là; Công ty tôi có cần phải lập đề án bảo vệ môi trường hay báo cáo đánh giá tác động môi trường hay không? Công ty tôi sản xuất ống nhựa các loại.
Cám ơn
( Trần Phụng Cần Đước )
07:12 31/10/2017
Trả lời:

Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời câu hỏi của Công ty như sau:

Theo quy định của pháp luật bảo vệ môi trường hiện hành, các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ tập trung được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận đầu tư, hoạt động đều phải thực hiện hồ sơ môi trường, cụ thể :

Theo Điều 19 Luật Bảo vệ môi trường, chủ dự án phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (sau đây gọi là ĐTM) trong giai đoạn chuẩn bị dự án. Theo quy định tại Điều 29 Luật Bảo vệ môi trường, Dự án phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường trong trường hợp không thuộc đối tượng lập ĐTM. (Đối tượng phải lập ĐTM được quy định tại phụ lục II – Nghị định 18/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015).

Đối với loại hình sản xuất ống nhựa của Công ty thuộc mục 87 phụ lục II – Nghị định 18/2015/NĐ-CP, theo quy định nếu công suất sản xuất từ 1.000 tấn sản phẩm/năm trở lên phải lập báo cáo ĐTM, nếu công suất sản xuất dưới 1.000 tấn sản phẩm/năm phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường (KHBVMT).

Trường hợp Công ty đã đi vào hoạt động trước ngày 01/4/2015 nhưng không có quyết định phê duyệt ĐTM hoặc giấy xác nhận bản cam kết bảo vệ môi trường (hoặc các hồ sơ môi trường theo quy định chi tiết tại Phụ lục 1a, 1b Thông tư 26/2015/TT-BTNMT) theo quy định tại Điều 3, Điều 10 Thông tư 26/2015/TT-BTNMT ngày 28/5/2015, Công ty phải lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết hoặc đề án bảo vệ môi trường đơn giản.

Đối với công tác giám sát môi trường định kỳ, Công ty phải thực hiện theo quy định của hồ sơ môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Công ty có thể liên hệ trực tiếp Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn cụ thể về hồ sơ môi trường ​đối với trường hợp của Công ty.
Phòng Quản lý môi trường,

Câu hỏi 10:   Chào Quý Cơ Quan,

Chúng tôi là Công Ty Cổ Phần Inox Diệu Thịnh. Địa chỉ 58; lô HB12, đường số 05, KCN Xuyên Á, Xã Mỹ hạnh bắc, Huyện Đức hòa, Tỉnh Long an.
Chúng tôi có nhu cầu nhập khẩu phế liệu inox.
Xin Quý cơ quan cho chúng tôi biết thủ tục xin giấy phép nhập khẩu phế liệu gồm những loại giấy tờ nào, số lượng nhập trên 10.000 tấn/năm thì xin giấy phép ở Cơ quan nào?
Chúng tôi chân thành cám ơn Quý Cơ quan rất nhiều!

Trân trọng!
( Trần Việt Chung )
07:08 31/10/2017
Trả lời:

Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời câu hỏi của Công ty Cổ phần inox Diệu Thịnh. Địa chỉ 58; lô HB12, đường số 05, KCN Xuyên Á, Xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức hòa, tỉnh Long An như sau:

1/ Thủ tục cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất gồm những loại giấy tờ sau:

Theo Khoản 1, Điều 3 Thông tư 41/2015/TT-BTNMT ngày 09/9/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất quy định hồ sơ đề nghị cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất:

a) Một (01) văn bản đề nghị theo mẫu quy định tại Phụ lục 2a ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Bảy (07) báo cáo các điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất theo mẫu quy định tại Phụ lục 3a, 3b ban hành kèm theo Thông tư này;

c) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế;

d) Một (01) trong các văn bản sau: Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường và Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung (nếu có); Giấy chứng nhận Bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường; Giấy xác nhận đăng ký Bản cam kết bảo vệ môi trường; Quyết định phê duyệt đề án bảo vệ môi trường; Giấy xác nhận đăng ký đề án bảo vệ môi trường; Quyết định phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết; Giấy xác nhận đăng ký đề án bảo vệ môi trường đơn giản; Giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường; Văn bản thông báo về việc chấp nhận đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường;

đ) Một (01) trong các văn bản sau: Giấy xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở, dự án; Giấy xác nhận hoàn thành việc thực hiện đề án bảo vệ môi trường chi tiết hoặc các hồ sơ, giấy tờ tương đương (nếu có);

e) Hợp đồng chuyển giao, xử lý tạp chất, chất thải với đơn vị có chức năng phù hợp (trong trường hợp không có công nghệ, thiết bị xử lý tạp chất đi kèm, chất thải phát sinh);

g) Báo cáo kết quả giám sát môi trường định kỳ của cơ sở (trường hợp báo cáo không có kết quả giám sát môi trường đối với các công trình, thiết bị xử lý chất thải trong quá trình sản xuất, tái chế, tái sử dụng phế liệu thì phải bổ sung);

h) Bản cam kết về tái xuất hoặc xử lý phế liệu nhập khẩu theo mẫu quy định tại Phụ lục 4a ban hành kèm theo Thông tư này.

e) Bản cam kết về tái xuất hoặc xử lý phế liệu nhập khẩu theo mẫu quy định tại Phụ lục 4b ban hành kèm theo Thông tư này.

2/ Thẩm quyền giải quyết cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất :

Thông tư 41/2015/TT-BTNMT ngày 09/9/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường có quy định cụ thể cơ quan có thẩm quyền giải quyết cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất. Đối với phế liệu và mảnh vụn của thép hợp kim: bằng thép không gỉ có khối lượng 10.000 tấn/năm việc cấp Giấy xác nhận thuộc thẩm quyền của Bộ Tài nguyên và Môi trường./.

 Phòng Quản lý môi trường,

 
   

Danh sách phiên đã giao lưu

 
Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ trao đổi, trả lời những khó khăn, vướng mắc của Nhân dâ... (Chủ trì: UBND huyện Tân Thạnh, ngày 04/08/2021)
Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ trao đổi, trả lời những thắc mắc của nhân dân và doanh nghi... (Chủ trì: Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 04/09/2020)
Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức giao lưu trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp qu... (Chủ trì: Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 31/10/2019)
Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ trao đổi, trả lời những thắc mắc của người dân và doanh ngh... (Chủ trì: Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 31/10/2018)
Giao lưu trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp qua mạng Internet để trao đổi, trả lời nh... (Chủ trì: Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 27/04/2018)
Giao lưu trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp qua mạng Internet để trao đổi, để trao đổ... (Chủ trì: Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 31/10/2017)
Giao lưu trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp qua mạng Internet để trao đổi, trả lời nh... (Chủ trì: Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 18/05/2017)
Tháo gỡ những khó khăn của nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An, đồng thời p... (Chủ trì: Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 15/07/2016)
Một số qui định đối với người tham gia bảo hiểm y tế và công tác khám chữa bệnh Bảo hiểm y... (Chủ trì: UBND huyện Cần Giuộc, ngày 10/01/2016)
Thủ tục Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định c... (Chủ trì: UBND huyện Cần Giuộc, ngày 17/06/2014)
|