Thứ Ba,28/09/2021 13:46  

Tra cứu câu hỏi các phiên giao lưu

 
Tìm kiếm
 
 
Phiên giao lưu:
select
Họ tên người gửi: Năm sinh:
select
Nội dung câu hỏi:
 
   
 
Kết quả tìm kiếm (18)
 
 
Chủ đề giao lưu: Giao lưu trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp qua mạng Internet để trao đổi, trả lời những thắc mắc về tình hình quản lý nhà nước trên lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh nhằm tháo gỡ những bất cập, vướng mắc khi thực hiện chính sách pháp luật về tài nguyên và môi trường, giảm các thủ tục gây phiền hà với người dân và doanh nghiệp.
Thời gian giao lưu: Từ 07 giờ 00 phút 27/04/2018 đến 17 giờ 00 phút 27/04/2018
   
Câu hỏi 1:  

Tôi có gần 2000m2 đất lúa nhưng không sản xuất được vì xung quanh người ta chuyển lên thổ cư hết. Tôi xin chuyển thành đất thổ cư thì Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Hòa thông báo không đúng quy hoạch và không giáp đường nên không cho chuyển thành thổ cư. Tôi có mua lại một con đường đi rộng 3m từ ngoài lộ kênh 6 vào đất tôi từ lâu rồi. Nay tôi muốn chuyển đất thành thổ cư để chia cho anh em trong nhà thì phải làm sao?

( Trịnh Văn Thông xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An )
02:30 27/04/2018
Trả lời:

Xin cám ơn ông Trịnh Văn Thông đã gửi câu hỏi tham gia buổi giao lưu trực tuyến, về nội dung Ông hỏi, Sở Tài nguyên và Môi trường xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 35, 52 Luật Đất đai năm 2013 việc chuyển mục đích đất từ đất trồng lúa sang đất ở phải đảm bảo phù hợp theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Đức Hòa, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Xin thông tin thêm cho Ông được biết: hiện nay, UBND huyện Đức Hòa đang thực hiện Phương án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, do đó, đề nghị Ông liên hệ Phòng Tài nguyên và Môi trường để được xem xét.

Vài ý xin trao đổi cùng Ông. Trân trọng!

Phòng Quản lý Đất đai,

Câu hỏi 2:  

Tôi có nhận thừa kế đất của bà Nội tôi theo Biên bản thừa kế và Sổ bìa đỏ, khi tôi làm trích lục tại Chi nhánh Văn phòng dđất đai Cần Đước không có thông báo bị sai gì, tôi đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2016.
Khi tôi xin đo đạc để làm hồ sơ xây dựng nhà thì Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại huyện Cần Đước thông báo là đất của tôi bị sai vị trí, không cho làm. Tôi làm đơn xin chỉnh sửa lại cũng không được. Vậy tôi hỏi giờ tôi phải làm sao để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng vị trí mà tôi đang sử dụng? xin cám ơn Quý Ông (Bà)!

( Nguyễn Văn Nghĩa Xã Long Định-Cần Đước-Long An )
02:21 27/04/2018
Trả lời:

Theo nội dung ông hỏi, Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:

          Khi lập hồ sơ nhận thừa kế quyền sử dụng đất, ông không thực hiện đo đạc địa chính thửa đất mà chỉ thực hiện trích lục địa chính thửa đất vì vậy Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Cần Đước chỉ thực hiện trích lục thửa đất trên cơ sở bản đồ địa chính đang quản lý, không đo đạc thực tế nên không phát hiện được việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nội của ông sai vị trí thực tế sử dụng và đã trình Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông.

  Do ông không nêu rõ vị trí thửa đất ông đang sử dụng hiện nay nhà nước có cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân nào khác hay không nên không thể hướng dẫn cụ thể.

Tuy nhiên, để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông đúng vị trị trí đang sử dụng, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị ông liên hệ với Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Cần Đước để được kiểm tra, hướng dẫn ông lập thủ tục cụ thể:

          - Thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông không đúng vị trí sử dụng;

          - Thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho hộ gia đình, cá nhân khác tại vị trí ông đang sử dụng (trường hợp thửa đất đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân khác);

          - Và lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông đúng vị trí đang sử dụng theo quy định.

          Sở Tài nguyên và Môi trường có vài ý trao đổi cùng ông.

          Trân trọng./.
Văn phòng Đăng ký đất đai,

Câu hỏi 3:  

- Nhu cầu phân lô tách thửa bán nền của người dân có đất là nhu cầu có thực bởi khi có cầu sẽ có cung theo nguyên tắc thị trường, khi các khu dân cư được các nhà đầu tư lớn quy hoạch bài bản có giá rất cao và xây dựng theo quy hoạch của chủ đầu tư mà không phải ai cũng có thể mua và xây dựng được trong khi đại đa số người dân hiện nay có thu nhập thấp, chạy ăn từng bữa.
- Thị trường có người mua ắt có người bán, một bộ phận người dân có đất nhiều sẽ phân lô tách thửa đất của mình để bán kiếm lợi nhuận, nên sẽ có các khu dân cư tự phát xuất hiện.
- Hiện nay trên địa bàn tỉnh Long An quyết định 65/2016/QĐ-UBND tỉnh Long An quy định về diện tích tối thiểu được phân lô tách thửa, thì người dân căn cứ vào đó mà thực hiện; nhưng thực tế một số khu dân cư thì được đồng ý cho phân lô tách thửa bán, một số không nhỏ thì không cho phân lô tách thửa để bán, mặc dù xét về góc độ pháp lý thì như nhau.
- Khi chưa có hành lang pháp lý nào khác quyết định 65/2016/QĐ-UBND thì thiết nghĩ người dân được làm những gì pháp luật không cấm theo tinh thần Hiến pháp năm 2013; cơ quan quản lý nếu không thống nhất, rõ ràng, minh bạch trong việc cho hay không sẽ tạo ra sự xin-cho trong vấn đề này tạo kẽ hở cho một số thành phần trục lợi;
- Tôi đặt câu hỏi này để hỏi cơ quan chuyên môn căn cứ vào quy định pháp lý nào hiện nay mà một số khu phân lô làm được mà một số lại không cho khi cơ bản về pháp lý như nhau mặc dù người dân đã thực hiện đúng tinh thần QĐ 65/2016/QĐ-UBND tỉnh Long An.
- Mong cơ quan quản lý sớm có hành lang pháp lý cụ thể; để người dân căn cứ vào đó mà làm, tránh tình trạng người được làm người không được làm, tạo ra cơ chế xin cho không rõ ràng minh bạch, làm phát sinh chi phí ngầm lớn ảnh hưởng tới người dân có nhu cầu thực, tạo điều kiện cho một bộ phận trục lợi. Còn nếu chưa có Qui định cụ thể thì phải cho làm như nhau tránh chỗ được chỗ không.


Trân trọng cảm ơn.

( Nguyễn Đình Tuyến Phường Tân Phong, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh )
12:22 27/04/2018
Trả lời:

Xin cám ơn ông Nguyễn Đình Tuyến đã gửi câu hỏi tham gia buổi giao lưu trực tuyến. Về nội dung Ông hỏi, Sở Tài nguyên và Môi trường xin có ý kiến như sau:

Quyết định số 65/2016/QĐ-UBND ngày 05/12/2016 của UBND tỉnh ban hành cơ bản quản lý vấn đề tách thửa phân lô hình thành khu dân cư tự phát và Quyết định này áp dụng thống nhất trên địa bàn toàn tỉnh.

Đối với ý kiến của Ông về việc phân lô bán nền, Sở Tài nguyên và Môi trường xin tiếp thu, ghi nhận, sẽ đưa ra thảo luận trong quá trình lấy ý kiến sửa đổi quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với một số loại đất trên địa bàn tỉnh Long An. Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Quyết định số 65/2016/QĐ-UBND ngày 05/12/2016 của UBND tỉnh quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An (đã đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường địa chỉ: https://stnmt.longan.gov.vn) chân thành và mong muốn Ông tham gia đóng góp ý kiến quy định nêu.

Vài ý xin trao đổi cùng Ông. Trân trọng!

Phòng Quản lý Đất đai,

Câu hỏi 4:  

Kính gửi Sở TNMT
Vào tháng 10 /2017 tôi có nộp hồ sơ xin chuyển mục đích từ đất trồng cây sang đất ở. Đất tôi theo quy hoạch loại đất tổng hợp. Lúc nộp hồ sơ tại Trung tâm hành chính công Cần Giuộc có hướng dẫn tôi phải nộp hồ sơ ở xã để họp xét trước rồi mới nộp về huyện và có đưa tôi xem văn bản của UBND huyện về việc chuyển mục đích sang đất ở phải họp xét tại xã.
Theo tôi được biết quy định của UBND tỉnh Long An về việc chuyển mục đích không có quy định phải họp xét.
Như vậy văn bản của UBND huyện đúng hay tỉnh đúng.
Nếu văn bản huyện đúng tỉnh sai, cho tôi hỏi tiêu chí họp xét chấp thuận cho chuyển mục đích như thế nào , thời gian bao lâu và mỗi người được chuyển mục đích hạn mức là bao nhiêu mét vuông.
Tiêu chí, thời gian và thẩm quyền họp xét do ai quy định. Rất mong Sở TNMT trả lời cho tôi được biết

( Võ Nguyễn Tuấn Anh Xã Phước Vĩnh Tây, Cần Giuộc phuocquangcomapny@gmail.com )
10:49 27/04/2018
Trả lời:

Xin cám ơn ông đã gửi câu hỏi tham gia buổi giao lưu trực tuyến. Về nội dung Ông hỏi, Sở Tài nguyên và Môi trường Long An xin trả lời như sau:

Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai không giới hạn diện tích chuyển mục đích sử dụng đất ở cho hộ gia đình, cá nhân.

Tại Điều 69 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013 và Điều 6 Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 01/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về trình tự, thủ tục và hồ sơ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, trong đó có quy định cơ quan Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Thời gian thẩm định không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

          Nội dung văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 01/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Việc xác định diện tích chuyển mục đích sử dụng đất do các thành viên thẩm định có ý kiến thống nhất sau khi đánh giá các nội dung về thẩm định nhu cầu sử dụng đất.

Vài ý xin trao đổi cùng Ông. Trân trọng!

Phòng Quản lý Đất đai,

Câu hỏi 5:   Tôi muốn hỏi về việc chuyển đổi đất thổ:

1. Bây giờ mỗi người có quyền sở hữu bao nhiêu m đất thổ. Giá chuyển đổi bao nhiêu? T đang ở xã Thuận Thành, Cần Giuộc.

2. Nghe nói là tỉnh quy hoạch Cần Giuộc là vùng trồng rau công nghệ cao. Vậy xã Thuận Thành có bị quy hoạch không?
( Lê văn an )
10:16 27/04/2018
Trả lời:

Sở Tài nguyên và Môi trường Long An xin cám ơn ông Lê Văn An đã gửi câu hỏi tham gia buổi giao lưu trực tuyến hôm nay. Qua xem xét nội dung Ông hỏi chưa rõ, cụ thể nên Sở chưa đủ cơ sở để trả lời. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường xin trao đổi, thông tin thêm đến Ông một số nội dung sau:

- Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 không có quy định mỗi người dân được quyền sử dụng đất bao nhiêu m2 đất ở; cũng không có quy định giá chuyển đổi bao nhiêu đồng m2 mà chỉ quy định về giá đất xác định theo từng mục đích sử dụng, loại đất, từng vị trí cụ thể (theo Bảng giá đất các loại đất được UBND tỉnh ban hành tại Quyết định số 60/2014/QĐ-UBND ngày 19/12/2014) và về giá đất cụ thể được xác định theo giá thị trường trong điều kiện bình thường.

- Về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Cần Giuộc là vùng trồng rau công nghệ cao, trong đó xã Thuận Thành có bị quy hoạch không. Về nội dung này, đề nghị Ông liên hệ trực tiếp đến Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cần Giuộc xem xét, trả lời thỏa đáng.

Vài ý xin trao đổi cùng Ông. Trân trọng!

 

Phòng Quản lý Đất đai,

Câu hỏi 6:   Hiện tôi và 2 hộ nữa ở cách lộ Võ Duy Tạo (xã Lợi Bình Nhơn, tp Tân An, Long An) khoảng 100m, có lối ra lộ duy nhất là thửa đất số 41 tờ bản đồ số 40, diện tích 366m2 (4x91,8m); hiện thửa đất này do tôi và 2 người khác đứng tên đồng sở hữu; (đất tôi và 2 hộ ở phía trong và thửa đất ra lộ không thuộc diện quy hoạch công trình hay dự án nào cả; chỉ quy hoạch đất ở);
Nhằm tránh xảy ra tình trạng tranh chấp khiếu kiện đất đai về sau khi 3 người cùng đứng tên sở hữu tôi và 2 hộ trên đã thống nhất đồng ý trả lại thửa đất trên cho Nhà nước để làm đường.
Tôi đặt câu hỏi này mong cơ quan chức năng hướng dẫn thủ tục cho tôi. Trân trọng cám ơn
( Đinh Thị Kim Quí Lợi Bình Nhơn, TA, Long An )
09:26 27/04/2018
Trả lời:

Sở Tài nguyên và Môi trường Long An xin cám ơn bà Đinh Thị Kim Quí đã gửi câu hỏi tham gia buổi giao lưu trực tuyến hôm nay. Về nội dung Bà hỏi, Sở Tài nguyên và Môi trường Long An xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 65 Luật Đất đai năm 2013, việc người sử dụng đất không còn nhu cầu sử dụng đất tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước thì Nhà nước thu hồi. Về trình tự, thủ tục thu hồi đất do tự nguyện trả lại đất thực hiện theo quy định tại Điều 65 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

Do trường hợp của Bà là hộ gia đình, cá nhân nên thuộc thẩm quyền quyết định của UBND thành phố Tân An nên đề nghị Bà liên hệ trực tiếp đến Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Tân An để được xem xét, giải quyết.

Vài ý xin trao đổi cùng Bà. Trân trọng!

Phòng Quản lý Đất đai,

Câu hỏi 7:  

Kính gửi Sở TNMT tỉnh Long An...Hiện tôi có hộ khẩu thường trú tại xã Long Thượng-Cần Giuộc -Long An, gia đình tôi có 1500 m2 đất nông nghiệp trồng lúa tiếp giáp với đường có tên 3,5m tại ấp Tân Điền đã có sổ đỏ do tôi đứng tên và không có tranh chấp gì. Nay tôi muốn tách thửa cho hai đứa con đứng tên để ra riêng nhưng không được vì theo như quyết định số 65/2016/QĐ-UBND Long An thì việc tách thửa đất nông nghiệp thì thửa đất hình thành và thửa còn lại phải là 1000 m2. Nếu như tách thửa loại mục đích sử dụng là đất ở tại nông thôn theo quyết định trên thì diện tích nhỏ hơn nhưng hiện tại xã Long Thượng không cho người dân chuyển mục đích sử dụng đất..Nay 2 đứa con tôi ra riêng thì làm sao ak. Hỏi khi xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phạt không? Và tách thửa theo quyết định 65 thì làm gì có đất để tách thửa? Theo tôi được biết công văn 429/TTg-NN 2018 ngày 3/4/2018 chính phủ đã đồng ý tăng 23,80 ha chuyển mục đích sử dụng đất tại tỉnh Long An theo nhu đề nghị từ bộ TNMT thì tại sao dân chúng tôi không thực hiện được? Xin chân thành cảm ơn Bộ TNMT tỉnh Long An.

( Vo Truong Minh Tuan Long Thượng , Long An tuanotooto3@gmail.com )
09:01 27/04/2018
Trả lời:

Xin cám ơn ông Võ Trương Minh Tuấn đã gửi câu hỏi tham gia buổi giao lưu trực tuyến. Về nội dung Ông hỏi, Sở Tài nguyên và Môi trường Long An xin trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 1 Quyết định số 65/2016/QĐ-UBND ngày 05/12/2016 của UBND tỉnh Long An có quy định các trường hợp tách thửa không đảm bảo diện tích tối thiểu theo quy định này, UBND tỉnh giao UBND các huyện, thị xã, thành phố xem xét giải quyết từng trường hợp cụ thể: “…tách thửa đất nông nghiệp và đất ở nông thôn để thực hiện việc cha mẹ tặng cho con (con ruột hoặc con nuôi được pháp luật thừa nhận). Do đó, việc Ông muốn tách thửa đất nông nghiệp không đủ diện tích tối thiểu để tặng cho con đề nghị Ông liên hệ UBND huyện Cần Giuộc để được xem xét giải quyết.

Về chuyển mục đích sử dụng đất: hiện nay, UBND tỉnh Long An đã phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2018 cho huyện Cần Giuộc và đang triển khai thực hiện. Do đó, trường hợp Ông có nhu cầu tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở tại nông thôn thì đề nghị Ông liên hệ UBND xã Long Thượng hoặc Chi nhánh Trung tâm phục vụ hành chính công tại huyện Cần Giuộc để được hướng dẫn cụ thể.

Điều 170 Luật đất đai năm 2013 quy định người sử dụng đất phải sử dụng đất đúng mục đích nên việc ông cất nhà trên đất trồng lúa là không phù hợp và bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 102/2014/NĐ-CP của Chính phủ. 

Vài ý xin trao đổi cùng Ông. Trân trọng!

 

Phòng Quản lý Đất đai,

Câu hỏi 8:   Kính gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Long An:
Tôi đặt câu hỏi về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong khu hậu trường bắn Tân Đông như sau:

Nguồn gốc đất: Gia đình tôi và nhiều hộ dân khác cùng khai khẩn đất hoang khu hậu trường bắn Tân Đông để làm ruộng. Thời điểm khai hoang là trước tháng 10/1993. Khi khai khẩn tôi tự đào mương thoát nước và tự tay bứng gốc tràm để làm ruộng (do thời điểm này chưa có phương tiện, máy móc). Những năm đầu canh tác, chúng tôi đã xạ lúa hết toàn bộ lô đất. Nhưng do lô đất khá dài, mà kênh thoát nước chỉ có ở 01 đầu nên năng suất lúa không có và thường bị thất mùa. Do đó, sau vài năm tôi chỉ tập trung gieo sạ ở khu vực tiếp Kênh. Năm nào nước lụt về lớn, thì mới gieo sạ được toàn lô đất. Đến khi nhà nước đào thêm Kênh hậu trường bắn (từ năm 2009) thì tôi sản xuất ổn định, liên tục hết toàn lô đất cho đến nay, đất không có tranh chấp.

- Ngày 15/07/2016, qua cầu giao luu trực tuyến của Sở Tài nguyên và Môi trường tôi đã đặt câu hỏi và nhận được ý kiến như sau:
“Trả lời: Xin cám ơn Ông Hiền đã đặt câu hỏi giao lưu với chương trình. Qua xem xét, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Theo phương án số 1434/PAUBND ngày 31/12/2013 của UBND huyện Thạnh Hóa về việc giải quyết khu đất Hậu trường bắn Tân Đông, xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa thì Ông khai vỡ đất hoang từ trước năm 1993 nhưng ông không sản xuất liên tục và để đất hoang đến năm 2009, sau khi Nhà nước đầu tư Kênh Hậu trường (năm 2010) ông sản xuất liên tục đến nay.
Căn cứ Khoản 4 Điều 22 Nghị định số 43/2014/NĐCP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013 hướng dẫn việc xử lý, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01/7/2014 có nội dung: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang mà đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt, không có tranh chấp thì được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức do UBND cấp tỉnh quy định; nếu vượt hạn mức do UBND cấp tỉnh quy định thì diện tích vượt hạn mức phải chuyển sang thuê.”
Tại mục 2 Công văn số 2068/UBNDKT ngày 09/6/2015 của UBND tỉnh Long An về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Khu hậu trường bắn Tân Đông, xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa có nội dung: “2. Đối với các trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang từ ngày 01/7/2004 đến trước ngày 01/7/2014 và trường hợp hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất; tranh chấp đất đai giao UBND huyện Thạnh Hóa phối hợp các đơn vị liên quan rà soát, giải quyết từng trường hợp cụ thể đảm bảo theo đúng quy định pháp luật về đất đai hiện hành”.
Do đó, trường hợp Ông đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang trước ngày 01/7/2014, không có tranh chấp thì được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức do UBND cấp tỉnh quy định. Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ông tiếp tục liên hệ hoặc phản ánh đến Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạnh Hóa để được trả lời và giải quyết thỏa đáng.”

- Ngày 18/7/2016 thực hiện hướng dẫn của quý Sở tôi đã có Đơn gửi UBND huyện Thạnh Hoá và Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Thạnh Hoá để đề nghị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định nhưng không nhận được ý kiến phản hồi từ cơ quan nào.

- Ngày 07/11/2016 tại phiên giao lưu trực tuyến với quý Sở tôi tiếp tục hỏi về vấn đề này được phúc đáp như sau: "Vấn đề này, Sở Tài nguyên và Môi trường nghiêm túc ghi nhận ý kiến và sẽ trực tiếp làm việc với UBND huyện Thạnh Hoá để giải quyết thoả đáng cho Ông trong tháng 11/2016."

- Ngày 13/12/2016, tôi có gửi đơn đề nghị về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến Sở Tài nguyên và Môi trường.

Nhưng khi tôi liên hệ phòng TNMT huyện Thạnh Hóa nhiều lần để xin cấp Giấy chứng nhận QSDĐ thì được trả lời là chưa được đang chờ xin chủ trương UBND tỉnh (Hiện nay người dân chúng tôi đã có Biên bản đồng ý đóng góp kinh phí để đầu tư Kênh Hậu trường bắn). Tuy nhiên đến nay, huyện Thạnh Hóa vẫn chưa giải quyết việc cấp giấy cho chúng tôi và bảo chúng tôi cứ chờ, Câu hỏi này huyện cứ trả lời nhiều lần như thế đến nay đã gần 02 năm qua.
Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là thực hiện đúng theo nghĩa vụ của công dân và đảm bảo quyền lợi chính đáng của nhân dân nhưng chúng tôi đã chờ đợi quá lâu, cơ quan nhà nước đã hứa nhiều lần trong khi đó UBND tỉnh đã có chủ trương cho cấp giấy cũng như Luật Đất đai đã quy định rõ ràng, như vậy người dân chúng tôi biết phải làm sao???
Do đó, tôi kính mong Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời cụ thể là trường hợp của 40 hộ dân chúng tôi khi nào được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?
Để chúng tôi có thể an tâm canh tác trên mảnh đất do chính mình khai hoang và trực tiếp sản xuất, chúng tôi tha thiết mong Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì giải quyết vụ việc để tôi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
Trân trọng cám ơn. ﴾Võ Thanh Hiền, Võ Thị Thắm, Lê Văn Phương, Phạm Văn Lượm, Lê Văn Đáo, Nguyễn Văn Tuấn, Lê Văn Quí, Nguyễn Văn Tàu, Trần văn Chưởng, Lê Văn Sanh)

Toàn bộ hồ sơ tài liệu có lưu tại phòng TNMT huyện Thạnh Hóa.
Hồ sơ đính kèm:
- Đơn đề nghị ngày 13/12/2016 của ông Võ Thanh Hiền gửi Sở Tài nguyên và Môi trường.
- Đơn đề nghị ngày 18/7/2016 của ông Võ Thanh Hiền gửi UBND hyện Thạnh Hoá và phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạnh Hoá.
- 2 câu hỏi giao lưu trực tuyến và phần trả lời của Sở Tài nguyên và Môi trường.
( Võ Thanh Hiền Ấp 2, xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vothanhhien1959@gmail.com )
08:28 27/04/2018
Trả lời:

Xin cám ơn ông Võ Thanh Hiền đã gửi câu hỏi tham gia buổi giao lưu trực tuyến (về nội dung này, Ông đã gửi đến Hội nghị giao lưu trực tuyến ngày 15/07/2016 và ngày 07/11/2016 đến nay UBND huyện Thạnh Hóa cũng chưa xem xét, giải quyết thỏa đáng cho Ông. Về nội dung này, Sở Tài nguyên và Môi trường Long An xin trả lời như sau:

Việc xem xét, giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các hộ gia đình, cá nhân (trong đó có ông Hiền) trong khu Hậu trường bắn Tân Đông thuộc thẩm quyền của UBND huyện Thạnh Hóa (theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 2068/UBNDKT ngày 09/6/2015), Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm hỗ trợ và phối hợp cùng UBND huyện Thạnh Hóa để giải quyết.

Ngày 12/7/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường đã giao Chi cục Quản lý đất đai thẩm định Phương án giải quyết khu Hậu trường bắn xã Tân Đông (tại Công văn số 95/CCQLĐĐ-ĐGĐ); trong đó có nội dung thẩm định: đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạnh Hóa phối hợp UBND xã Tân Đông lấy ý kiến của người dân trước khi trình phê duyệt Phương án để triển khai thực hiện; cũng như bổ sung căn cứ pháp lý, cơ sở xác định mức đóng góp xây dựng đê bao và hình thức thu nộp ngân sách của từng hộ dân cho phù hợp theo quy định.

Hiện nay qua trao đổi, nắm thông tin từ huyện Thạnh Hóa cho biết thì Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạnh Hóa đã tham mưu UBND huyện thực hiện lấy ý kiến các hộ dân về mức đóng góp kinh phí đầu tư kênh Hậu trường bắn và đang tổng hợp, hoàn chỉnh lại Phương án.

Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục đôn đốc UBND huyện Thạnh Hóa sớm gửi Phương án về Sở Tài nguyên và Môi trường để trình UBND tỉnh cho chủ trương thực hiện.

Vài ý xin trao đổi cùng Ông. Trân trọng!

Phòng Quản lý Đất đai,

Câu hỏi 9:  

Theo quyết định số 2124/ QĐ- UBND ngày 21/08/2008 của tỉnh Long An V/v thu hồi đất khu vực ấp 1A, xã An Thạnh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An để thực hiện việc bồi thường, giải phòng mặt bằng giao cho Ban quản lý dự án Mỹ Thuận làm công viên vòng xoay đường cao tốc TP HCM- Trung Lương. Căn cứ vào QĐ trên thì đến nay gần 10 năm nhưng vẫn chưa thấy đền bù, giải tỏa và cũng không nhận được phản hồi nào của Nhà Nước, mặc dù người dân đã có rất nhiều ý kiến qua các lần tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh, cũng như Đại biểu Quốc Hội- Vậy xin Quý cơ quan cho biết quyết định trên còn hiệu lực không, nếu còn thì khi nào thực hiện.- Nếu không thì người dân có được phép xây dựng, chuyển đổi mục đích không. Vì 10 năm qua không cho xây dựng làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân nhất là nhà cửa xuống cấp nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng của con người.
Rất mong Quý cơn quan sớm trả lời. Trân trọng cảm ơn!

( Hồ Thị Kim Loan ấp 1A, xã An Thạnh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An longlamico@gmail.com )
10:45 24/04/2018
Trả lời:

Sở Tài nguyên và Môi trường Long An xin cám ơn bà Hồ Thị Kim Loan đã gửi câu hỏi tham gia buổi giao lưu trực tuyến hôm nay. Về nội dung Bà hỏi, Sở Tài nguyên và Môi trường Long An xin trả lời như sau:

Ngày 21/8/2008, UBND tỉnh Long An đã ban hành Quyết định số 2124/QĐ-UBND về việc thu hồi đất tổng thể khu vực ấp 1A, xã An Thạnh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An để thực hiện việc bồi thường, giải phòng mặt bằng giao cho Ban quản lý dự án Mỹ Thuận làm công viên vòng xoay đường cao tốc TP HCM - Trung Lương. Qua trao đổi, nắm thông tin từ huyện thì hiện nay dự án đã thực hiện đo đạc, kê biên nhưng do chưa có nguồn vốn để thực hiện nên UBND huyện Bến Lức chưa ban hành quyết định thu hồi đất và quyết định bồi thường cho từng hộ dân bị ảnh hưởng.

Do dự án kéo dài và nội dung thực hiện giải quyết thuộc nhiều sở, ngành tỉnh, UBND huyện Bến Lức, Sở Tài nguyên và Môi trương xin ghi nhận nội dung câu hỏi của Bà. Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trương sẽ chủ trì, phối hợp cùng các Sở, ngành tỉnh và UBND huyện Bến Lức xem xét giải quyết và trả lời cho Bà trong tháng 5/2018.

Vài ý xin trao đổi cùng Bà. Trân trọng!

Phòng Quản lý Đất đai,

Câu hỏi 10:   Tôi tên : Phùng Văn Cơ
Trú tại : Ấp Phước Tân, Xã Phước Ninh, Huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh
Tôi làm đơn này kính trình Sở tài Nguyên và Môi Trường sự việc sau;
Tôi là con của Phùng Văn Hích (Sinh năm 1926 – chết năm 1994) và sinh ra 11 người con gồm; Phùng Thị Sưa, Phùng Văn Châu (sinh năm 1951- mất năm 2009), Phùng Thị Thành (chết), Phùng Thị Thới, Phùng Thị Thi, Phùng Văn Phi, Phùng Văn Cơ, Phùng Văn Khanh (chết), Phùng Thị Thạnh, Phùng Thị Thúy, Phùng Thị Thanh.
Khi còn sống cha mẹ tôi đã phân chia đất cho tất cả các con ai cũng có phần đất riêng. Còn lại phần đất có diện tích 6.082m vuông, thuộc thửa 746,219 và 220, tờ bản đồ số 2, đất tọa lạc tại Ấp Tân Bình, xã Hòa Khánh Tây, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An do mẹ tôi là bà Nguyễn Thị Sống đứng tên trên giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất. Phần đất mẹ tôi dùng làm hương quả là khoảng 3000m vuông, còn lại khoảng 3000m vuông dùng làm thổ mộ chôn cất những người quá cố trong gia đình. Hiện nay phần đất thổ mộ có tất cả là 14 ngôi mộ trên đất.
Năm 2014 mẹ tôi chết đột ngột không để lại di chúc, anh chị em tôi mõi người đi làm ăn xa không ai quản lý đất hương hỏa và thổ mộ, lúc này ông Phùng Văn Khanh về quản lý, sử dụng phần đất hương quả và thổ mộ nêu trên. Trong quá trình sử dụng, canh tác đất thì ông Phùng Văn Khanh tự ý mở thừa kế sang tên phần đất không hề thông báo cho anh chị em tôi biết. Tất cả anh chị em tôi không hề hay biết việc ông khanh mở thừa kế và đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất trên.
Năm 2015 Ông Phùng Văn Khanh chết thì vợ ông Khanh là bà Nguyễn Thị Huỳnh kê khai di sản thừ kế của ông Khanh. Hiện nay bà Nguyễn Thị Huỳnh đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất nêu trên. Tôi cho rằng việc ông Phùng Văn Khanh được cấp chứng nhận QSD đất có diện tích 6.082m vuông, thuộc thửa 746,219 và 220, tờ bản đồ số 2, đất tọa lạc tại Ấp Tân Bình, xã Hòa Khánh Tây, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An là không hợp pháp. Bởi vì ông Khanh không hề thông qua ý kiến hay có sự đồng ý của tôi và tất cả các anh chị em có tên trong gia đình. Chính vì vậy việc bà Huỳnh kê khai di sản thừa kế từ ông Khanh và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất trên cũng không hợp pháp.
Khi phát hiện việc bà Huỳnh có ý định chuyển quyền sử dụng đất hương hỏa và thổ mộ của gia đình tôi cho người khác tôi và anh chị em trong gia đình đã lên tiếng ngăn cản thì bà Huỳnh thông báo với chúng tôi là phần đất trên do bà Huỳnh đứng tên thì bà Huỳnh được quyền chuyển nhượng. Tôi và các anh chị em trong gia đình rất bức xúc trước việc bà Huỳnh là con dâu trong gia đình mà ngang nhiên bán đất hương hỏa và thổ mộ của gia đình, hiện nay tôi và các anh chị em trong gia đình xảy ra mâu thuẩn, tranh chấp phần đất nêu trên đối với bà Huỳnh nhưng không thể giải quyết được trong nội bộ gia đình.
Tôi có làm đơn nhờ chính quyền địa phương là UBND Xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An giải quyết nhưng không thành. UBND xã Hòa Khánh Tây có làm đơn gửi Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Đức Hòa : số 642/UBND ngày 18/12/2017 về việc đề nghị ngăn chặn hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất của Bà Nguyễn Thị Huỳnh về phần đất hương quả và thổ mộ nêu trên.
Ngày 26 tháng 12 năm 2017 Tôi đã làm đơn khởi kiện gửi Tòa Án Nhân Dân huyện Đức Hòa .
- Hủy Quyết định số 1266/QĐ-UBND ngày 08/05/2017 của UBND huyện Đức Hòa về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất có diện tích 6.082m vuông, thuộc thửa 746,219 và 220, tờ bản đồ số 2, đất tọa lạc tại Ấp Tân Bình, xã Hòa Khánh Tây, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An cho bà Nguyễn Thị Huỳnh.
- Hủy giấy chứng nhận QSD đất số CH 637204; CH 637206 mà UBND huyện Đức Hòa về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất có diện tích 6.082m vuông, thuộc thửa 746,219 và 220, tờ bản đồ số 2, đất tọa lạc tại Ấp Tân Bình, xã Hòa Khánh Tây, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An cho bà Nguyễn Thị Huỳnh.
- Công nhận phần đất thổ mộ cho gia đình tôi diện tích khoảng 3.082m vuông tại vị trí 14 ngôi mộ trong gia đình đã có trên thực tế thuộc một phần các thửa 746, 219 và 220, tờ bản đồ số 02, đất tọa lạc tại Ấp Tân Bình, xã Hòa Khánh Tây, Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
- Phần đất hương hỏa còn lại là 3.000m vuông thuộc các thửa 746, 219 và 220, tờ bản đồ số 02, đất tọa lạc tại Ấp Tân Bình, xã Hòa Khánh Tây, Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Tôi kính đề nghị quý cơ quan xem xét chia đều ra cho 11 phần bằng nhau, ngang điều nhau về giá trị. Vì đây là phần đất do mẹ tôi bà Nguyễn Thị Sống để lại.
Hiện tại đang trong quá trình chờ Tòa án Nhân dân huyện Đức Hòa giải quyết, và UBND xã Hòa Khánh Tây cũng đã có làm đơn gửi Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Đức Hòa ; số 642/UBND ngày 18/12/2017 về việc đề nghị ngăn chặn hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất của Bà Nguyễn Thị Huỳnh về phần đất hương quả và thổ mộ nêu trên.
Theo tôi cũng đã được Luật sư, cán bộ làm việc Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Hòa, cán bộ Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Long An giải đáp là đất đang trong quá trình tranh chấp chờ giải quyết thì không được mua bán hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất đất có diện tích 6.082m vuông, thuộc thửa 746,219 và 220, tờ bản đồ số 2, đất tọa lạc tại Ấp Tân Bình, xã Hòa Khánh Tây, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An do bà Nguyễn Thị Huỳnh đứng tên. Nhưng hiện tại bà Huỳnh vẫn bán và dã nhận tiền của bên mua. Cán bộ phụ trách nhận giải quyết hồ sơ mua bán cho bà Nguyễn Thị Huỳnh là Ông Thụ cán bộ địa chính xã Hòa Khánh Tây, và Ông Thừa là anh của ông Thụ nhận giải quyết và đảm bảo với bà Huỳnh là hồ sơ sẽ hoàn thành, do có đường dây lo ho sơ nên đất tranh chấp vẫn có thể giải quyết mua bán được.
Nay chúng tôi phản ánh sự việc trên đến Sở tài Nguyên và Môi Trường . Rất mong Quý cơ quan chỉ đạo ngăn chặn chuyển quyền sử dụng đất bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân theo quy định của pháp luật, để xác định lòng tin Nhà nước đến với người dân.
( Phùng Văn Cơ Ấp Phước Tân, Xã Phước Ninh, Huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh phungvanco123cc@gmail.com )
10:43 24/04/2018
Trả lời:

Sở Tài nguyên và Môi trường có nhận được phản ánh của ông về việc tranh chấp thừa kế, đề nghị ngăn chặn giao dịch đất đai. Sau khi xem xét, Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:

Căn cứ Điều 188, 203 Luật Đất đai năm 2013 quy định về điều kiện thực hiện các quyền của người sử dụng đất và thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai;

Căn cứ Điều 111 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về quyền yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;

Căn cứ Điều 69 Luật số 64/2014/QH13 ngày 25/11/2014 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự số 26/2008/QH12 quy định về tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản.

Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ tạm dừng giải quyết hồ sơ chuyển nhượng đất đai khi có quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của cơ quan có thẩm quyền hoặc đất đai đang có tranh chấp được cơ quan có thẩm quyền thụ lý giải quyết.

Đề nghị ông cung cấp thêm hồ sơ để Sở Tài nguyên và Môi trường có thêm căn cứ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của ông. Trân trọng./.

Văn phòng Đăng ký đất đai,

Câu hỏi 11:   CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-------
Phước Hậu, ngày 20 Tháng 11 Năm 2017

ĐƠN KHIẾU NẠI
Đất loại ONT có nguồn gốc lâu đời nhưng khi cấp cho người sử dụng lại ghi là loại BHK”

Kính gởi; - Ông Giám đốc Sở TN&M – Long An

Tôi tên là: Lê Văn Dẩu - Sinh năm 1951
Hiện cư ngụ: Ấp Long Giêng, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
SĐT: 093 736 1024
Trân trọng đệ đơn đến ông Chủ tịch xem xét và giải quyết vụ việc như sau:
Tôi xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ thửa số 83(PCL), tờ bản đồ số 4, tọa lạc tại ấp Long Giêng, xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc(Long An) với nguyện vọng loại đất ONT theo đúng nguồn gốc đất lâu đời.
Nguyên trước đây thửa đất số 83(PCL), tờ bản đồ số 4, diện tích là 911 m2, tọa lạc tại ấp Long Giêng, xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An được công nhận là loại đất ONT. Sau đó UBND huyện Cần Giuộc thu hồi năm 2012 cũng ghi là loại đất ONT. Tuy nhiên năm 2017 khi tiến hành đo đạc lại để cấp cho tôi thì thực tế diện tích chỉ còn 606 m2 nhưng biên bản không ghi loại đất ONT mà ghi là loại đất BHK( là không đúng) .
Tôi xin được tường trình cụ thể như sau:
1/ Ngày 19/6/2012; Tờ trình số 4422/TTr- -TN&MT huyện Cần Giuộc ( trang 01)có ghi:
“… thửa đất số 83(PCL) tờ bản đồ số 4 diện tích là 911 m2 đất ở nông thôn…”
2/ Ngày 20/7/2012; Quyết định thu hồi số 4596/QĐ – UBND huyện Cần Giuộc cũng ghi :
“…thửa đất số 83(PCL) tờ bản đồ số 4 diện tích 911m2 đất ở tại nông thôn…”

3/ Ngày 13/6/2017: Biên bản của Chi nhánh Văn phòng Đăng Ký Đất Đai huyện Cần Giuộc cũng vẫn đo đạc thửa số 83(PCL) với kết luận.
3.1/ “Thửa 83(PCL) diện tích đo đạc thực tề là 606m2…..” và “ Nguyên nhân giảm diện tích và sai chủ sử dụng là quá trình kê khai địa chính sai chủ sử dụng và không đo đạc thực tế nên dẫn đến sai lệch diện tích…”( nguyên văn)
3.2/ “ Hiện nay ông Lê Văn Dẩu có nhu cầu đo đạc thực tế để cấp giấy chứng nhậnQSDĐ theo đúng loại đất(ONT – ghi chú đương đơn), chủ sử dụng và diện tích thực tế( 606m2 – ghi chú đương đơn) sử dụng của thửa 83(PCL).
3.3/ Tuy nhiên điều làm tôi không đồng ý là, biên bản này không nghi loại đất ONT( như các văn bản trước đây) mà lại ghi là loại đất BHK là không đúng với thực tế và trái với nguyện vọng của tôi.
Điều này bất hợp lý và không đúng vì cùng một thửa 83(PCL) đã được thể hiện “ nguồn gốc đất” là loại đất ONT từ thực tế cũng như nhiều văn bản nhà nước và hiện trạng mục đích sử dụng không thay đổi.
Với những lý do trình bày như trên tôi rất mong ông xem xét và có ý kiến chỉ đạo. Giải quyết việc đăng ký cấp giấy chứng nhận QSDĐ thửa 83(PCL) với loại đất ONT theo nguồn gốc đất từ đời cha tôi cho đến nay.
Tôi xin đính kèm những văn bản nhà nước có hiệu lực để chứng minh những giải trình của tôi là đúng.
Tôi rất mong được ông tận tình giải quyết và trả lời để không làm thiệt thòi quyền lợi của tôi khi đăng ký.
( lê Văn dẩu Ấp Long Giêng- xã Phước Hậu- huyện Cần Giuộc- Tỉnh Long An )
10:41 24/04/2018
Trả lời:

Sở Tài nguyên và Môi trường xin ghi nhận phản ánh của ông và xin thông tin cho ông như sau:

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Cần Giuộc đã tiến hành đo đạc thực tế và xác định loại đất trên phần đất của ông sử dụng là loại đất ở nông thôn. Bản vẽ được chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Cần Giuộc ký duyệt ngày 19/04/2018.

Đề nghị ông hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nộp tại trung tâm hành chính công của huyện Cần Giuộc để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Trân trọng./.

Văn phòng Đăng ký đất đai,

Câu hỏi 12:   Kính gửi SỞ TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG TỈNH LONG AN
Em là sinh viên trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Tp.HCM, có thể cho em xin kết quả quan trắc nguồn nước ngầm những năm gần đây được không ạ ! em cảm ơn
( nguyển quốc huy tổ 14 ấp tua hai xã đồng khỡi huyện châu thành tỉnh tây ninh huyruatn97@gmail.com )
10:38 24/04/2018
Trả lời:

Về việc này, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời em như sau: Để xin kết quả quan trắc chất lượng nước ngầm, đề nghị em mang giấy giới thiệu của trường liên hệ đến Sở Tài nguyên và Môi trường để được xem xét giải quyết.

  Chào em.

          

Phòng Quản lý môi trường,

Câu hỏi 13:   Kính gửi Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Long An.
Tôi có mua 1 miếng đất trên QL50 khu vực Cần Giuộc, khi mua tôi có đi hỏi về quy hoạch thỉ được biết đây là khu vực quy hoạch đất SXKD.
Xin Sở TN&MT chỉ giúp tôi cần các loại giấy tờ và thủ tục gì để xin lên đất sản xuất kinh doanh. Bên tôi là công ty có trụ sở tại Cần Giuộc, tôi muốn xin xây dựng kho xưởng để sửa chữa máy móc có được không. Xin cảm ơn.
( Mai Anh Tuấn Tổ 4, Ấp Long Phú, Cần Giuộc, Long An vuongtuancuong@gmail.com )
10:37 24/04/2018
Trả lời:

Sở Tài nguyên và Môi trường Long An xin cám ơn ông Mai Anh Tuấn đã gửi câu hỏi tham gia đến buổi giao lưu trực tuyến hôm nay. Về nội dung Ông hỏi, Sở Tài nguyên và Môi trường Long An xin trả lời như sau:

Do câu hỏi của Ông nêu chưa rõ vị trí thửa đất, loại đất đã mua muốn chuyển mục đích sử dụng đất sang đất sản xuất kinh doanh có phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, cũng như mục tiêu, ngành nghề dự án muốn đầu tư nên Sở chưa đủ cơ sở trả lời thỏa đáng cho Ông.

Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng xin thông tin cho Ông được biết: việc chuyển mục đích sử dụng đất sang đất sản xuất kinh doanh cho Công ty của Ông phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và ngành nghề tiếp nhận đầu tư tại Quyết định số 787/QĐ-UBND ngày 13/3/2018 của UBND tỉnh quy định danh mục ngành nghề đầu tư được xem xét tiếp nhận đầu tư ngoài khu, cụm công nghiệp. Do đó, đề nghị Ông liên hệ trực tiếp với Trung tâm Phục vụ hành chính công (địa chỉ: số 1, đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 1, thành phố Tân An, tỉnh Long An) để được hướng dẫn thực hiện trình tự, thủ tục về đầu tư, đất đai, môi trường theo quy định hiện hành.

Vài ý xin trao đổi cùng Ông. Trân trọng!

Phòng Quản lý Đất đai,

Câu hỏi 14:   Kính gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An.
Theo thông tư số 34/2017/TT-BTNMT về việc thu hồi, xử lí sản phẩm thải bỏ. Quí cơ quan cho công ty chúng tôi hỏi là; hiện nay, trên địa bàn tỉnh có những điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ nào không?
+ Nếu có, quí cơ quan có thể cung cấp và công bố danh sách các điểm thu hồi đáp ứng yêu cầu kỹ thuật môi trường theo thông tư cho công ty chúng tôi được biết.
+ Nếu không, khi sản phẩm thải bỏ từ công ty chúng tôi, chúng tôi sẽ thu gom lại và vận chuyển đến nơi người bán sản phẩm cho công ty chúng tôi được hay không?
Mong sớm nhận được câu trả lời từ quí cơ quan. Xin cảm ơn.
( Trần Ngân Ấp 1, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. nganthn92@gmail.com )
10:35 24/04/2018
Trả lời:

Đối với nội dung này, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau: Câu hỏi của Quý Công ty chưa nêu rõ tên sản phẩm thải bỏ là gì? Trong trường hợp sản phẩm thải bỏ thuộc danh mục sản phẩm thải bỏ và thời điểm thu hồi xử lý ban hành kèm theo Quyết định số 16/2015/QĐ-TTg ngày 22/5/2015 của Thủ tướng Chính phủ thì Công ty thực hiện theo quy định tại Thông tư số 34/2017/TT-BTNMT ngày 04/10/2017. Việc công bố danh sách các điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ thuộc thẩm quyền của Tổng cục Môi trường, hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa có các điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ. Do đó, trong thời gian chờ Tổng cục môi trường công bố danh sách các điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ thì chất thải phát sinh của Công ty thực hiện quản lý theo Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thông tin cho Quý Công ty ngay khi nhận được danh sách các điểm thu hồi sản phẩm thải trên địa bàn tỉnh.

Trân trọng.

Phòng Quản lý Đất đai, Phòng Quản lý môi trường,

Câu hỏi 15:   Dear!
Em là sinh viên của Trường ĐH Tài Nguyên và Môi Trường TP.HCM chuyên ngành Thủy Văn ( hệ đại học 4,5 năm)
Em vừa hoàn thành khóa học và hoàn tất đồ án tốt nghiệp. Em muốn hỏi sở TNMT tỉnh Long An có tuyển nhân sự chuyên ngành Thủy Văn không ạ?
Rất mong nhận được phản hồi
Em cảm ơn!
( Nguyễn Ngọc Kim Ngân Phước Vĩnh Tây, Cần Giuộc, Long An Kncg62@gmail.com )
10:33 24/04/2018
Trả lời:

Chào em!

Hiện tại,  Sở Tài nguyên và Môi trường đã tuyển đủ biên chế được UBND tỉnh phê duyệt. Do đó, trong năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường không có nhu cầu tuyển dụng công chức.

Khi nào Sở Tài nguyên và Môi trường có nhu cầu tuyển dụng công chức, sẽ đăng thông báo rộng rãi trên phương tiện đại chúng như: Trang Thông tin điện tử của Sở, Trang Thông tin điện tử của tỉnh,...

Trân trọng chào em!

Văn phòng Sở,

Câu hỏi 16:   Chào Anh/Chị, do công ty em vừa xây dựng xong, nhưng các vị trí giám sát trong xưởng thay đổi khác với trong ĐTM, khác vị trí đặt xưởng (nhưng có bản đồ ghi rõ vị trí). Như vậy bên em sẽ giám sát theo đúng xưởng hay theo bản đồ vị trí đã đánh dấu sẵn vị trí. Mong câu trả lời của Sở ạ. Em cảm ơn ạ ( Nguyễn Nhã Trang Cần Giuộc, Long An nhatrangmt.92@gmail.com )
10:30 24/04/2018
Trả lời:

Liên quan đến nội dung thắc mắc của chị, Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin đến chị như sau: Theo Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường có quy định: “Trong quá trình thực hiện, nếu dự án có những thay đổi so với báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được phê duyệt, chủ dự án phải có văn bản báo cáo và chỉ được thực hiện những thay đổi sau khi có văn bản chấp thuận của cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường”. Do đó, để thay đổi vị trí giám sát đề nghị Công ty có văn bản gửi cơ quan phê duyệt ĐTM đề nghị xem xét giải quyết, sau khi có ý kiến chính thức bằng văn bản của cơ quan phê duyệt ĐTM, Công ty mới được triển khai thực hiện.

Trân trọng chào chị.

Phòng Quản lý môi trường,

Câu hỏi 17:   Tôi có nhu cầu thành lập Công ty thu mua bột kẽm. Bột kẽm này là chất thải ra sau quá trình sản xuất thép cuộn của nhà máy gia công thép.

Vấn đề tôi quan tâm là bột kẽm đó có phải là chất thải nguy hại hay không (Theo thông tư 36/2015-BTNMT và bảng Phụ lục 01 thì tôi không thấy nói đến bột kẽm là chất thải nguy hại).

Nếu tôi mở Công ty thì thủ tục có khác gì so với thủ tục của các ngảnh nghề khác không. Và nếu như sản phẩm thu mua của tôi là chất thải nguy hại thì thủ tục đăng ký như thế nào?

Xin cảm ơn!
( Nhut Nguyen 8, phan văn mảng, thị trấn bến lức, BL-LA minhnhut1176227@gmail.com )
10:27 24/04/2018
Trả lời:

Đối với nội dung thắc mắc của Ông, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Bột kẽm từ quá trình sản xuất thép cuộn có phải là chất thải nguy hại hay không, Công ty phải tự thực hiện việc phân định (quy định tại khoản 2 Điều 7 Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu và QCVN 07:2009/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về ngưỡng chất thải nguy hại). Đối với Phụ lục 01 ban hành kèm theo Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 không quy định bột kẽm là do Thông tư không thể quy định chi tiết tất cả các chất thải phát sinh từ quá trình sản xuất mà chỉ quy định một số chất thải nguy hại thường xuyên phát sinh. Do đó, sau khi có kết quả phân định thì chủ nguổn thải phải có kế hoạch quản lý theo quy định tại Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015, nếu bột nhôm là chất thải nguy hại, thì chủ nguồn thải chỉ được phép chuyển giao cho đơn vị có giấy phép xử lý chất thải nguy hại.

Hiện nay, theo quy định của UBND tỉnh tại Quyết định số 787/QĐ-UBND ngày 13/3/2018 thì trên địa bàn tỉnh Long An tạm dừng tiếp nhận ngành nghề xử lý chất thải rắn, chất thải nguy hại. Nếu bột nhôm là chất thải nguy hại, thì chủ nguồn thải chỉ được phép chuyển giao cho đơn vị có giấy phép xử lý chất thải nguy hại. Do đó, Công ty của Ông không phải là đơn vị xử lý chất thải nguy hại nên không được phép thu mua chất thải nguy hại nêu trên.

Trân trọng.

Phòng Quản lý môi trường,

Câu hỏi 18:  

Tôi có mua của Ông A một thửa dất 4x25m. bây giờ bằng khoán gốc của thửa đất này do ông A đứng tên nhưng ông A nói đã bị mất. vậy xin cho tôi hỏi bây giờ tôi phải làm sao để làm được giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất này.


Xin chân thành cảm ơn !

( Nguyễn Thành Long ấp 4 xa mỹ quý tây huyện đức huệ tỉnh Long an vantamthomo@yahoo.com.vn )
02:43 23/04/2018
Trả lời:

Cảm ơn ông Nguyễn Thành Long đã tham gia giao trực tuyến! Trường hợp của ông hỏi, Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:

Do ông không nêu rõ là việc chuyển nhượng giữa ông và ông A đã được cơ quan có thẩm quyền công chứng hợp đồng hay chưa nên để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho ông có 2 trường hợp như sau:

+ Trường hợp 1:

Trường hợp ông và ông A đã ký hợp đồng chuyển nhượng và được công chứng hoặc chứng thực của cơ quan có thẩm quyền nhưng bản chính giấy chứng nhận QSDĐ bị mất thì sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính sẽ hủy giấy chứng nhận QSDĐ của ông A theo quy định tại điều 77 Nghị định 43/2014/NĐCP ngày 15/5/2014 của Chính phủ và cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông.

+ Trường hợp 2:

Trường hợp ông và ông A chưa ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì ông A phải thực hiện thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bị mất . Sau khi được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông A, ông và ông A sẽ thực hiện hồ sơ chuyển nhượng theo quy định.

Trong trường hợp cần trao đổi thêm, đề nghị ông liên hệ chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại địa phương nơi có đất để được hướng dẫn.

Trân trọng./.

Văn phòng Đăng ký đất đai,

 
   

Danh sách phiên đã giao lưu

 
Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ trao đổi, trả lời những khó khăn, vướng mắc của Nhân dâ... (Chủ trì: UBND huyện Tân Thạnh, ngày 04/08/2021)
Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ trao đổi, trả lời những thắc mắc của nhân dân và doanh nghi... (Chủ trì: Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 04/09/2020)
Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức giao lưu trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp qu... (Chủ trì: Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 31/10/2019)
Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ trao đổi, trả lời những thắc mắc của người dân và doanh ngh... (Chủ trì: Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 31/10/2018)
Giao lưu trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp qua mạng Internet để trao đổi, trả lời nh... (Chủ trì: Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 27/04/2018)
Giao lưu trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp qua mạng Internet để trao đổi, để trao đổ... (Chủ trì: Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 31/10/2017)
Giao lưu trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp qua mạng Internet để trao đổi, trả lời nh... (Chủ trì: Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 18/05/2017)
Tháo gỡ những khó khăn của nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An, đồng thời p... (Chủ trì: Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 15/07/2016)
Một số qui định đối với người tham gia bảo hiểm y tế và công tác khám chữa bệnh Bảo hiểm y... (Chủ trì: UBND huyện Cần Giuộc, ngày 10/01/2016)
Thủ tục Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định c... (Chủ trì: UBND huyện Cần Giuộc, ngày 17/06/2014)
|